fbpx
Viện điện tử

Phương pháp mới chữa trị đau lưng

ĐTĐ – Những người bị chứng đau lưng mạn tính có thể giảm đau qua phương pháp trị liệu liên quan đến nhận thức thái độ (cognitive behavioral therapy – CBT), một hình thức trị liệu ngắn hạn nhằm thay đổi sự suy nghĩ tiêu cực của người bệnh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, đau thắt lưng mạn tính là một trong ba loại bệnh đau nhức phổ biến nhất trong thế giới hiện nay, và thường rất tốn kém khi tìm cách điều trị.

Phương pháp mới chữa trị đau lưng

Đau thắt lưng mãn là một trong 3 căn bệnh làm mất khả năng lao động nhất ở các nước đang phát triển và chi phí điều trị cho nó là rất tốn kém

“Đau lưng mãn là một vấn đề thực thể chứ không phải tâm lý. Nhưng sự can thiệp của tâm lý học dưới góc độ tư vấn sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn”, Zara Hansen, chuyên gia tâm lý học và liệu pháp hành vi, ĐH Warwick (Anh), cho biết.  “Chúng tôi dùng một hình thức về tâm lý để để xem có thể điều trị bệnh này hiệu quả hơn nhưng đây không phải là tâm lý trị liệu (psychotherapy)”.

Trong cuộc nghiên cứu này, hình thức điều trị qua nhận thức thái độ (cognitive behavioral therapy) được dùng để giúp bệnh nhân thay đổi cách suy nghĩ về sự đau đớn ở lưng và cách để đối phó, theo Hansen.

“Ðây là cách tương đối mới để giúp người ta đối phó với bệnh đau mạn tính. Những người bị đau lưng thường dễ dẫn tới tình trạng lo âu và trầm cảm, tuy nhiên phương thức này không nhằm giúp điều trị các tình trạng này,” bà cho hay.

Trong nghiên cứu được đăng tải trong trang mạng của tạp chí y khoa The Lancet, hôm 26 tháng 2 (2010), nhóm của bà Hansen lựa theo ngẫu nghiên 701 bệnh nhân có chứng đau thắt lưng. Gần một nửa trong số này bị đau lưng dữ dội hoặc bị quấy rầy quá mức. Tất cả đều được tư vấn chung về việc tránh chỉ nằm trên giường, duy trì các hoạt động thể lực và uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, 2/3 trong số này sẽ tham gia vào khóa CBT kéo dài 6 buổi. Tại đây, họ được khuyến khích chia sẻ, nói ra những cơn đau âm ỉ và mất khả năng hoạt động.

Một số tình nguyện viên cho biết họ tránh chơi thể thao khi lưng đau và rồi chính họ nhận ra rằng việc càng ít vận động, cơ thể càng trì trệ, mệt mỏi và kết quả là lưng càng tồi tệ hơn. Họ cũng được khuyến khích suy nghĩ tích cực và dần dần năng hoạt động hơn, chơi thể thao và duy trì các thói quen họ đã có trước đây. Nhóm cũng được gặp gỡ với những người khác cùng có vấn đề giống mình nhưng tình trạng bệnh đã thuyên giảm.

Một năm sau, rất nhiều người cho biết họ cảm thấy đỡ đau lưng hơn và năng động hơn. Tuy nhiên, ở nhóm áp dụng CBT, sự cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn gấp 2 lần.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Bà Hansen nói rằng phương pháp CBT cho thấy “nếu chúng ta có những ý nghĩ tiêu cực về tình trạng đau lưng, chúng ta sẽ hành xử hay tìm cách đối phó với nó theo phương cách tiêu cực. Thí dụ, nếu tôi bị đau lưng kinh niên và tôi nghĩ tôi nên tránh những gì đưa đến sự đau đớn thì tôi dần dần sẽ ngày càng ít hoạt động hơn và sức khỏe ngày càng kém hơn, rồi sự yếu đuối cũng như chai cứng do không vậnđộng đến lưng thường xuyên sẽ làm cho sự đau đớn trở nên trầm trọng hơn.” Nhà nghiên cứu GS Sarah Lamb cho biết: “Rất khó để đưa ra câu trả lời đâu là những cách điều trị hiệu quả được duy trì liên tục giúp giảm đau thắt lưng. Vậy nên, mặc dù còn có một vài hạn chế nhưng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp cho những bệnh nhân và bác sĩ điều trị đau lưng có được một hướng điều trị mới hiệu quả và kinh tế hơn”.

Ðiều trị theo cách này giúp bệnh nhân nhìn ra vòng luẩn quẩn đó và giúp bệnh nhân hiểu rằng từ từ gia tăng hoạt động của mình sẽ giúp họ giảm bớt được sự chai cứng và yếu ớt của lưng.

Theo WebMD, HealthDay News

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status