fbpx
Viện điện tử

Vì sao vẹo cột sống?

(ĐTĐ) – Vẹo cột sống (skoliosis) là sự nghiêng đi của cột sống cùng với sự xoay bắt buộc của thân đốt sống. Bệnh này đã được mô tả từ 200 năm trước công nguyên.

 

Từ sự biến dạng cột sống (ảnh) sẽ kéo theo sự biến dạng của lồng ngực và cả thân người. Cũng từ đó mà làm biến dạng tư thế của các cơ quan trong lồng ngực, ổ bụng, gây rối loạn chức năng hệ tim mạch, hệ cơ, hô hấp, cơ quan tiêu hóa… Tất cả những biến loạn trên làm kém đi thể lực của bệnh nhân, giảm hoặc mất khả năng lao động, cũng có thể trở nên tàn tật hoàn toàn. Chính vì vậy nên thầy thuốc không chỉ quan tâm đến biến dạng của cột sống mà phải quan tâm đến cả những rối loạn toàn thân do bệnh vẹo cột sống gây ra.

Vì sao vẹo cột sống?

Về mặt cấu trúc, cột sống là một cột xương dài uốn éo từ dưới xương sọ đến hết xương cụt, nó như một trục chính đỡ thân hình, gồm 7 đốt cổ, 12 đốt ngực, 5 đốt thắt lưng. Các đốt này chồng lên nhau nhưng không dính với nhau và cho phép cột sống được cúi, ngửa, nghiêng, xoay dễ dàng. Năm đốt xương cùng dính với nhau gọi chung là xương cùng, 4 đến 6 đốt nữa nhỏ và cằn cỗi dính liền với nhau gọi là xương cụt.

Ở phía sau các thân đốt sống có chứa tủy sống. Từ đây phát ra các dây thần kinh để điều khiển tứ chi và một số cơ quan. Khi vẹo cột sống nặng, tủy sống có thể bị ép, ảnh hưởng tới vận động của hai chân.

Các loại vẹo cột sống, gồm:

Vẹo bẩm sinh: Do biến đổi ở khung xương sườn phụ (như dính liền các xương sườn ở một bên, thêm xương sườn phụ, thêm bán phần đốt sống, dính các ngành ngang hai bên thân đốt sống, khuyết cung đốt sống, trượt nhẹ đốt sống…).

Vẹo do nguyên nhân thần kinh: Bệnh do hậu quả của sốt bại liệt, còn có thể do bệnh nhược cơ tiến triển (myopathia progressiva), u xơ thần kinh, bại não…

Vẹo do mất cân bằng: Thường xuất hiện do một nguyên nhân nào đó ở chi dưới (như cứng khớp háng bẩm sinh, ngắn một chân…) làm cho cột sống nghiêng đi.

Vẹo tự phát: Nhiều nhất ở dạng này là do còi xương, đặc biệt là vẹo cột sống còi xương có tính chất di truyền.

Vẹo mắc phải do tư thế: Chẳng hạn như ngồi sai lệch, quen xách vật nặng bằng một tay (như xách cặp đi học, do tập luyện thể dục thể thao không đúng phương pháp…).

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
Nguồn NLD.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status