Ba sai lầm dẫn đến tàn phế ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

(ĐTĐ) – Việc điều trị viêm khớp dạng thấp (VKDT) cần đúng lúc và đúng cách là hai yếu tố tối quan trọng, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn xem thường những dấu hiệu ban đầu, tự ý sử dụng thuốc giảm đau hay thực phẩm chức năng.
 

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mạn tính thường gặp nhất trong số các bệnh khớp viêm. Tại Việt Nam, nữ giới mắc bệnh này nhiều hơn nam giới theo tỉ lệ 3/1 và thường gặp nhất ở lứa tuổi từ 40-50 tuổi.

Ba sai lầm dẫn đến tàn phế ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Tuy không trực tiếp gây tử vong nhưng VKDT khiến bệnh nhân nhanh chóng bị tàn phế đi kèm nhiều biến chứng và giảm rõ rệt chất lượng sống.

Lạm dụng thuốc kháng viêm, giảm đau

Mục đích đầu tiên của điều trị VKDT là đạt được sự lui bệnh lâm sàng, giảm đau, giảm các triệu chứng khó chịu, ngăn ngừa các biến dạng và giữ gìn các chức năng bình thường của khớp, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Trước đây các loại thuốc như Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Celecoxib, Etoricoxib… hay corticoid là những loại thuốc chính được sử dụng để giảm đau và viêm tức thì. Tuy nhiên, các thuốc này thực tế chỉ làm giảm triệu chứng đau và viêm, các tổn thương khớp vẫn tiếp tục phát triển, bệnh vẫn tiến triển và dần dần trở nên tàn phế, cứ ngừng thuốc là khớp lại sưng đau. Đó là chưa nói đến những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc như: viêm loét dạ dày, tá tràng, chảy máu dạ dày – ruột, thủng dạ dày – ruột…

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Cơ Xương khớp Bệnh viện Bạch Mai, việc điều trị những thuốc như vậy không thể giúp bệnh nhân ''sống chung'' với bệnh VKDT một cách nhẹ nhàng; ngược lại, trong trường hợp sau thời gian dài điều trị với thuốc, bệnh nhân phản ứng không tốt với chính những thuốc này thì hậu quả gây ra là không hề nhỏ.

Tự ý chọn lựa sản phẩm hỗ trợ

Hiện tại nhiều bệnh nhân khớp sử dụng một số sản phẩm gọi là thực phẩm chức năng được cho là có tác dụng tốt cho bệnh của họ. Trên thị trường hiện có hàng trăm loại thực phẩm chức năng dành cho các bệnh lý khớp.

Tuy vậy, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không thay thế được thuốc, mà chỉ có tác dụng hỗ trợ cho thuốc. Người bệnh cần phải biết cách chọn lựa bằng cách tham vấn các thầy thuốc để có thể chọn một vài loại thích hợp cho bệnh lý của mình.

''Trên thực tế, số lượng bệnh nhân tự điều trị bệnh khớp khá là nhiều. Có rất nhiều người bệnh tin dùng một số loại thuốc được truyền miệng là chữa được bệnh khớp. Với bệnh nhân VKDT, việc tự ý dùng thuốc sẽ rất nguy hiểm thậm chí sẽ trầm trọng hơn khi cơ thể bệnh nhân không còn đáp ứng được với những loại thuốc điều trị hoặc có nhiều biến chứng không thể dùng được các thuốc điều trị VKDT'', PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, nguyên Trưởng Khoa Nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định.

Bỏ lỡ giai đoạn ''cửa sổ cơ hội''

Khi thấy đau khớp, người bệnh thường coi đó chỉ là các hiện tượng nhức mỏi khớp thông thường, do thời tiết, do lao động nặng… mà không đi khám để được phát hiện bệnh kịp thời. Chính điều này làm cho cơ hội có thể can thiệp điều trị nhằm bảo toàn chức năng vận động của khớp bị bỏ qua, khiến khớp đã bị hủy hoại nặng thì dù có được điều trị tích cực cũng khó lòng phục hồi chức năng vận động của khớp.

VKDT là một bệnh chưa được chữa khỏi hoàn toàn, và có một giai đoạn khi khớp chưa bị tổn thương, được coi là ''cửa sổ cơ hội'' để có thể can thiệp, phòng tránh các tổn thương hủy khớp, dính khớp, mất chức năng vận động của khớp.

Với việc điều trị sớm bằng các thuốc như methotrexat kết hợp thuốc điều trị sinh học như Tocilizumab sẽ giúp kiểm soát được bệnh, và đây là cách duy nhất để tránh tổn thương khớp không hồi phục, cải thiện triệu chứng, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Các thuốc này nói chung khá an toàn nếu được theo dõi, quản lý tốt.

Nguồn Vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2864 bài viết