fbpx
Viện điện tử

Bệnh viêm đa cơ: Điều trị sớm, phục hồi cao

(ĐTĐ) – Khi bị bệnh viêm đa cơ, người bệnh sẽ có biểu hiện các cơ bắp ở ngày càng yếu dần. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến teo cơ, co cứng cơ do xơ hóa, và có thể tử vong do hoại tử các sợi cơ tim.

 

Triệu chứng khó nhận biết

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đa cơ thường diễn biến từ từ, khởi phát âm thầm và thường tiến triển chậm chạp trong vòng vài tuần hay vài tháng, vì vậy rất khó phát hiện sớm. Tuy nhiên những triệu chứng hay gặp nhất là: Yếu cơ tăng dần, nhất là những cơ gần với thân mình, như các cơ ở vùng háng, đùi, bả vai, cánh tay và cổ, đối xứng hai bên: người bệnh thấy dần dần khó khăn khi đang ngồi đứng lên, leo thang gác, chải tóc… Khó nuốt: hệ cơ thực quản và họng – thanh quản bị yếu gây khó nuốt và khó nói. Sưng nề cơ hoặc khớp nhẹ, một số người thấy đau ở các bắp cơ. Mệt mỏi;….  Trong trường hợp trường hợp bệnh tiến triển nặng thì các cơ hô hấp bị ảnh hưởng gây khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến teo cơ, co cứng cơ do xơ hóa. Một số trường hợp bị loạn nhịp tim và có thể tử vong do hoại tử  các sợi cơ tim.

Bệnh viêm đa cơ: Điều trị sớm, phục hồi cao

Teo đét tế bào cơ vân trong bệnh viêm đa cơ.

Ngoài những nguyên nhân như do tự miễn dịch, do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm,… nhưng trong nhiều trường hợp vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị càng sớm, khả năng hồi phục càng cao

Khi bệnh nhân cảm thấy yếu sức cơ từ từ tăng dần, nhất là khả năng leo cầu thang càng ngày càng yếu hơn,  khám tổng quát không thấy có bệnh tim hay bệnh phổi, thì các bác sĩ sẽ cho chẩn đoán điện cơ để xác định nguyên nhân gây yếu cơ, kết hợp làm một số xét nghiệm khác để được chẩn đoán là bệnh viêm đa cơ hay là bệnh cơ khác để điều trị ngay.

Phần lớn các trường hợp bị viêm đa cơ nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, khả năng phục hồi tốt. Khoảng 1/2 số bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn. Có một số trường hợp để lại di chứng yếu cơ vùng vai hoặc háng. Chỉ có một số  ít tử  vong do biến chứng tim – phổi. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, khi đã được khám và xác định bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Việc điều trị phải rất kiên trì. Khi triệu trứng bệnh giảm, có dấu hiệu phục hồi cần điều trị duy trì để tránh tái phát sẽ khó điều trị hơn. Việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ có hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, giúp duy trì và cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của cơ.

 Nguồn Suckhoedoisong.vn


(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status