fbpx
Viện điện tử

Biến chứng bàn tay và vai của bệnh đái tháo đường

(ĐTĐ) – Đái tháo đường (ĐTĐ) ảnh hưởng đến bộ máy vận động thông qua nhiều cơ chế khác nhau như glycosyl hóa protein, tổn thương vi mạch máu và thần kinh, lắng đọng collagen ở da và cấu trúc quanh khớp gây nên các thay đổi của tổ chức liên kết.  Biến chứng cơ xương khớp hay gặp nhất ở những bệnh nhân bị bệnh ĐTĐ týp 1 lâu năm, tuy nhiên nó cũng có thể gặp ở những bệnh nhân ĐTĐ týp 2 và những người mới mắc bệnh.

 

Biểu hiện ở bàn tay

Biến chứng bàn tay và vai của bệnh đái tháo đường

Bàn tay lò xo.

Hội chứng bàn tay cứng, hay hội chứng hạn chế vận động khớp, gặp khoảng 1/3 bệnh nhân týp 1, biểu hiện bằng da bị dày lên, xơ cứng gần giống như bệnh xơ cứng bì. Hạn chế vận động khớp biểu hiện bằng các ngón tay không thể gấp và duỗi hết tầm vận động bình thường, xơ hóa các bao gân duỗi và gấp ngón tay. Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân không thể áp sát 2 lòng bàn tay vào nhau, còn gọi là dấu hiệu “bàn tay tư thế cầu nguyện”. Điều trị hội chứng này bằng sử dụng các thuốc chống viêm không phải steroid (NSAID), thuốc giảm đau phối hợp với các biện pháp vật lý trị liệu.

Hội chứng ngón tay lò xo do viêm bao gân gấp ngón tay là một biến chứng khác khá thường gặp. Bệnh nhân có cảm giác ngón tay như bị khóa cứng lại không thể duỗi ra bình thường được mà phải cố gắng bật mạnh ra, hoặc lấy ngón tay khác bẻ ra, kèm theo tiếng “phựt” mà người bệnh cảm nhận được như bật lò xo. Ngón tay bị co gấp như hình cò súng, thầy thuốc có thể sờ thấy một cục cứng (cục xơ) nằm trên đường đi của gân gấp. Điều trị bằng vật lý trị liệu, tiêm chế phẩm corticoid vào bao gân thường cho kết quả tốt, nhưng phải chú ý đảm bảo vô khuẩn và điều trị kiểm soát đường huyết thật tốt. Nếu áp dụng các biện pháp trên vẫn không kết quả thì nên chỉ định phẫu thuật cắt bao xơ, giải phóng gân gấp, cho kết quả tốt.

Hội chứng Duputren là do tình trạng xơ hóa, co rút, dày lên của cân cơ gan bàn tay, gặp ở 25% bệnh nhân, biểu hiện bằng sự co rút của ngón tay, thường gặp ở ngón đeo nhẫn nhưng có khi lan rộng sang tận ngón trỏ. Điều trị tùy thuộc vào từng giai đoạn; điều trị vật lý trị liệu thường cho kết quả tốt ở giai đoạn đầu, bệnh nhẹ. Giai đoạn sau phải kết hợp với tiêm corticoid tại chỗ. Trong các trường hợp nặng, các biện pháp trên không tác dụng thì phải chỉ định phẫu thuật.

Hội chứng đường hầm cổ tay, hay hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome) gặp trong 20% bệnh nhân, nguyên nhân do dày, xơ hóa dây chằng vòng cổ tay gây chèn ép dây thần kinh giữa. Tỷ lệ mắc bệnh liên quan mật thiết với thời gian bị bệnh ĐTĐ. Bệnh nhân thấy cảm giác bỏng rát, tê bì hoặc mất cảm giác ở những vùng mà thần kinh giữa chi phối (ngón 1,2,3 và nửa trong ngón 4) kèm theo đau, có khi đau lan lên phần cẳng và cánh tay. Đau tăng lên khi bệnh nhân phải gấp duỗi cổ tay như cầm sách, báo, đánh máy chữ, lái xe, sử dụng dao, đũa… Nhiều khi đau làm cho bệnh nhân mất ngủ, bồn chồn, mệt mỏi, suy nhược. Thăm khám lâm sàng thấy hiện tượng yếu cơ, teo cơ những vùng mà thần kinh giữa chi phối, sớm nhất là teo cơ vùng ô mô cái.

Biểu hiện ở vai

Biến chứng bàn tay và vai của bệnh đái tháo đường

Viêm điểm bám tận gân vai ở bệnh nhân đái tháo đường.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Hội chứng khớp vai đông cứng hay co rút khớp vai, gặp trong khoảng 20% bệnh nhân ĐTĐ, biểu hiện bằng hạn chế gần như hoàn toàn biên độ vận động của khớp vai, đặc biệt là các động tác dạng và xoay vai. Triệu chứng đau thường nhẹ và không tương xứng với triệu chứng hạn chế vận động. Tiêm nội khớp corticoid thường cho kết quả tốt, nhưng phải chú ý đảm bảo vô khuẩn và điều trị kiểm soát đường huyết thật tốt.

Viêm điểm bám gân vôi hóa cũng hay gặp, tỷ lệ bệnh gấp 3 lần người bình thường không bị ĐTĐ. Biểu hiện bằng đau vai rất đột ngột, dữ dội, hạn chế vận động khớp nhiều.

Hội chứng vai tay hay hội chứng đau loạn dưỡng thần kinh phản xạ (hội chứng Sudeck) có thể gặp đơn độc nhưng thường phối hợp với hội chứng đông cứng khớp vai. Biểu hiện bằng tình trạng đau lan tỏa từ trên vai lan xuống đến bàn, ngón tay, đau rất nhiều kèm theo rối loạn vận mạch (tay sưng phù, da đỏ, tím…) và thiểu dưỡng cơ, teo cơ nếu ở giai đoạn muộn.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status