fbpx
Viện điện tử

Cách phân loại mới viêm khớp dạng thấp

(ĐTĐ) – Một cách phân loại mới viêm khớp dạng thấp dẫn đến việc xác định giai đoạn sớm của bệnh, từ đó có thể giúp các nghiên cứu tìm ra liệu pháp mới để ngăn chặn tác hại của nó.

English >>

Theo nữ bác sĩ Tuhina Neogi – phó giáo sư y học và dịch tễ Đại học Boston, phân loại sửa đổi được Trường Đại học Thấp học Hoa Kỳ (the American College of Rheumatology) và Liên đoàn chống thấp khớp Châu Âu (the European League Against Rheumatism) công bố vào đầu tháng 8/2010 sẽ cho phép các nhà nghiên cứu lựa chọn bệnh nhân cho các thử nghiệm lâm sàng sớm hơn trong quá trình bệnh. Nó cũng có thể cho phép điều trị sớm cho một số bệnh nhân nghi ngờ viêm khớp dạng thấp (VKDT), dù đó không phải là mục đích của bản sửa đổi này.

Các tiêu chuẩn mới công bố trong số tháng 9 (2010) của Tạp chí Arthritis & Rheumatism.

Cách phân loại mới viêm khớp dạng thấp

Phân loại mới giúp chẩn đoán sớm VKDT trước khi xuất hiên tổn thương khớp

Neogi cho biết, có lẽ phân loại mới này sẽ được áp dụng vào thực hành lâm sàng, nhưng nhiều yếu tố khác phải được xem xét để có chẩn đoán viêm khớp dạng thấp, các nhà thấp khớp học phải đưa vào bản kê khai các yếu tố nguy cơ đặc biệt của bệnh nhân và một loạt các yếu tố khác, quá trình này rất phức tạp.

Chẩn đoán sớm VKDT là khó khăn

Một ước tính khoảng 1,3 triệu người tại Hoa Kỳ bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh ở phụ nữ nhiều gấp 2 lần ở nam giới.

VKDT là một bệnh tiến triển, đặc trưng chủ yếu là viêm màng khớp, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Chẩn đoán sớm VKDT là rất phức tạp bởi thực tế là các triệu chứng của nó thường giống những bệnh khác như thoái hóa khớp, gout , lupus , và viêm khớp nhiễm khuẩn.

Bảng phân loại VKDT thấp đầu tiên ra đời cách đây gần 25 năm. Kể từ đó rất nhiều nghiên cứu về bệnh và các phương pháp điều trị đã được công bố có thể ngăn ngăn ngừa những tổn thương khớp và đặc tính xói mòn xương của VKDT tiên tiến.

Theo hệ thống phân loại cũ nhiều bệnh nhân chưa đáp ứng được định nghĩa cho VKDT cho đến khi những tổn thương khớp đã rõ ràng. Theo Neogi, mục tiêu của phương pháp điều trị hiện nay là để giữ cho bệnh nhân không bị xói mòn và biến dạng khớp.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Cứng khớp buổi sáng không đặc trưng cho VKDT

Theo hệ thống mới, bệnh nhân bị viêm bao khớp không có nguyên nhân rõ ràng khác sẽ được lượng giá cho VKDT bằng cách sử dụng một phân tích 10 điểm bao gồm các yếu tố như thời gian các triệu chứng và số lượng, kích thước của các khớp liên quan. Khi đạt điểm số từ 6 đến 10 trong bảng phân loại có thể cho phép “xác định VKDT”.

Hệ thống phân loại mới bao gồm xét nghiệm kháng thể VKDT ACPA trong máu, mà giờ đây đã được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng, nhưng lại không tồn tại trong hệ thống phân loại cũ.

Loại bỏ từ các tiêu chí sửa đổi: cứng khớp buổi sáng kéo dài ít nhất một giờ.

“Cứng khớp vào buổi sáng có vẻ là do viêm khớp, nhưng nó không phải đặc trưng cho VKDT” Neogi nói. “Nó không phải là đặc biệt hữu ích để dự đoán một người có hoặc không sẽ đi đến chẩn đoán cuối cùng.”

Bác sĩ Gillian Hawker, tác giả cấp cao cho biết, hệ thống mới sẽ giúp các nhà nghiên cứu đánh giá phương pháp điều trị mới tốt hơn để ngăn chặn tổn thương khớp do gia tăng các bệnh nhân đủ điều kiện để thử nghiệm lâm sàng trước khi xuất hiện các tổn thương khớp. Ông nói rằng bước tiếp theo là sẽ sử dụng các tiêu chí phân loại này để xây dựng bộ hướng dẫn chẩn đoán nhằm hỗ trợ trong việc chẩn đoán VKDT.

Dịch theo WebMD


(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status