fbpx
Viện điện tử

Cần quan tâm hơn bệnh viêm khớp ở trẻ

(ĐTĐ) – Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang điều trị ngoại trú cho khoảng 500 bệnh nhi viêm khớp. Mỗi ngày, có trên 30 bé tới khám do gặp các vấn đề về khớp, phần lớn là trong độ tuổi ba-bốn. Cứ mỗi tuần, lại có từ bốn-năm trẻ bị viêm khớp nặng phải nhập viện.
 

Chưa được quan tâm

“Bệnh viêm khớp ở trẻ em chưa được phát hiện sớm và quan tâm đúng mức. Nhiều bé tới khám trong tình trạng nặng, ngón tay không thể co duỗi, các khớp cứng, biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống” – BS Võ Phan Thảo Trang – Khoa Tim mạch – khớp Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết.

Viêm khớp là tên gọi chung của bệnh về khớp xương, đặc trưng bởi hiện tượng viêm một hay nhiều khớp. Bệnh viêm khớp có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi. Bệnh viện Nhi Đồng 2 từng tiếp nhận bé bị viêm khớp khi chỉ mới 17 tháng.

Bệnh viêm khớp ở trẻ chia ra làm ba thể chính.

– Viêm khớp nhiễm trùng. Ban đầu trẻ chỉ bị mọc nhọt, mụn ở tay hoặc chân. Sau đó trẻ sốt cao và khớp tay (chân) sưng lên (vi trùng từ nhọt tấn công vào khớp). Bệnh ở dạng cấp tính, biểu hiện bệnh rõ ràng nên dễ nhận biết. Tuy nhiên, nếu không được khám và điều trị kịp thời, bệnh có thể phát triển thành mạn tính, thậm chí khớp bị hủy hoại.

Cần quan tâm hơn bệnh viêm khớp ở trẻ

BS Võ Phan Thảo Trang, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang khám cho một bệnh nhi viêm khớp nặng – Ảnh: Trâm Anh

– Viêm khớp phản ứng. Bệnh có thể xảy ra khi trẻ bị viêm họng, viêm tai giữa. Vi trùng không chỉ cư trú ở hầu họng trẻ mà di chuyển, tấn công cả vào các khớp.

– Viêm khớp mạn thiếu niên. Thể này chiếm từ 20-30% các ca bệnh viêm khớp ở trẻ.

Thực tế có nhiều bệnh nhi ở thể viêm khớp mạn thiếu niên tới bệnh viện khám khi đã quá nặng (khớp biến dạng không đi lại được). Biểu hiện ban đầu của bệnh không rõ ràng. Trẻ mắc viêm khớp mạn thiếu niên hay bị đau ngay khớp (khớp gối, cổ tay, cổ chân). Cơn đau âm ỉ và không liên tục nên dễ bị bỏ qua.

“Có bệnh nhi viêm khớp nặng, chuyển qua hội chứng thực bào máu (tương tự ung thư máu), gan lách to, sốt cao” – BS Trang nói.

Cuộc chiến trường kỳ

Điều trị viêm khớp chủ yếu là kiểm soát bệnh trong thời gian dài. Có bé khỏi hẳn bệnh sau một-hai năm điều trị, nhưng cũng có bé năm-sáu năm vẫn chưa hết.

Những ca nhẹ chỉ cần đến khám định kỳ rồi lấy thuốc về uống. Với ca nặng, bệnh nhi phải nằm viện. Mỗi đợt nằm viện điều trị như thế kéo dài từ một-hai tháng. Các bé sẽ được dùng chủ yếu là thuốc ức chế miễn dịch toàn thân để kháng viêm, kết hợp với liệu pháp sinh học.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Theo BS Trang, việc điều trị bệnh viêm khớp ở trẻ còn gặp nhiều vướng mắc. Thuốc điều trị viêm khớp cho trẻ em không đa dạng, phong phú như người lớn. Bảo hiểm y tế cũng chưa quan tâm nhiều tới đối tượng mắc bệnh này. Một số thuốc điều trị khớp quan trọng lại không được duyệt bảo hiểm. Trong khi đó, đa số bệnh nhi có gia cảnh nghèo nên dẫn tới bỏ thuốc, không theo nổi các đợt điều trị. “Một số thuốc cơ bản trong điều trị viêm khớp rẻ nhất cũng 8.000đ/viên. Tối thiểu bệnh nhi phải dùng hai viên/ngày. Những bé bệnh nặng phải dùng thuốc điều trị sinh học có giá bảy triệu đồng/lọ, và phải dùng từ một-hai lọ/một năm” – BS Trang cho biết.

Nguồn Phunuonline.com.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status