fbpx
Viện điện tử

Càng già càng dễ đau khớp

(ĐTĐ) – Đau khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên gặp phổ biến ở lứa tuổi 50 trở lên.

 

Hai khớp thường bị thoái hóa nhất là khớp háng và khớp gối, do hai khớp này luôn phải chống đỡ sức nặng của phần trên cơ thể và thường xuyên phải vận động.

Càng già càng dễ đau khớp

Ở phần lớn các trường hợp, thoái hóa khớp háng có hiện tượng bị bong tróc hoặc mất lớp sụn lót ổ khớp, sụn bọc chỏm xương của xương đùi cũng có thương tổn tương tự, có khi cả phần xương nằm dưới mặt chỏm cũng bị tiêu hủy. Với khớp gối cũng vậy, phần sụn bọc 2 mặt khớp, có khi phần xương dưới mặt khớp thuộc xương chày (xương ống quyển) cũng bị phá hủy làm diện khớp bị lõm sâu xuống ở phía trong khiến khớp gối bị nghiêng gây biến dạng gối vòng kiềng, gai phát triển ở phần xương còn lại gần đó.

Các trường hợp thoái hóa khớp thường kèm theo viêm túi bao khớp, dịch khớp khô cạn. Những biến đổi như vậy gây ra đau đớn và làm cho độ linh hoạt của khớp bị hạn chế rất nhiều, ảnh hưởng xấu hoặc rất trầm trọng trong việc đi lại, từ đó sức khỏe giảm sút nhanh chóng.

Trước đây, những trường hợp bị thoái hóa khớp chỉ được điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu nhưng chỉ có thể giảm đau trong một giai đoạn chứ không thể điều trị dứt điểm, cũng không thể dùng thuốc kéo dài vì thuốc có nhiều tác dụng phụ như dễ gây cao huyết áp, tiểu đường, loãng xương, nhất là gây loét dạ dày.

Vài chục năm trở lại đây, ở các nước có nền y học tiên tiến đã bắt đầu thay khớp nhân tạo cho những bệnh nhân bị hư khớp. Khi thay khớp nhân tạo, các phần đã bị hư gây ra đau của khớp như sụn khớp và cả một dây chằng chính cũng được loại bỏ vì khớp nhân tạo không cần tới những thành phần này nữa. Hằng năm, khớp nhân tạo được cải tiến hoàn chỉnh hơn. Cho tới nay, các khớp nhân tạo đã đạt tới đỉnh cao về độ bền và tính linh hoạt. Những người đã được thay khớp, việc đi lại sẽ dễ dàng, sức khỏe được tăng cường.

(*) Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương Chỉnh hình STO Phương Đông
Nguồn NLD.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status