Chung sống ”hòa bình” với viêm khớp

(ĐTĐ) – Viêm khớp là bệnh thoái hóa của khớp, một phần vì sự hư tổn với thời gian sử dụng, nhưng cũng gây ra do nếp sống của con người và sự không có hiểu biết rõ ràng về bệnh. Viêm khớp là rối loạn thường thấy ở người cao tuổi. Bệnh cũng xảy ra ở lớp tuổi trung niên, thậm chí trẻ hơn.
 

Trong viêm khớp, sụn hao mòn, rách, đưa đến hậu quả là hai đầu xương cọ vào nhau, gây ra đau, sưng và giảm sự cử động của khớp người bệnh chịu nhiều đau đớn hơn. Các nhà chuyên môn đều có ý kiến, bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp hãy tìm cách sống chung với bệnh. Tức là thay đổi nếp sống và thói quen để đối phó với khó chịu của bệnh đồng thời cũng tránh những gì có thể gây tổn thương thêm cho khớp đã bị hư tổn.

Trước hết là cần sớm xác định bệnh rồi điều trị nhờ đó giảm thiểu tổn thương và giảm đau. Hiện có nhiều thuốc chống viêm, chống đau mà bác sĩ có thể chỉ định cho từng người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần uống theo đúng hướng dẫn, nếu có tác dụng ngoại ý, cần thông báo cho bác sĩ biết để đổi thuốc. Trong trường hợp trầm trọng mà chữa trị bằng thuốc không được như ý muốn thì bác sĩ có thể đề nghị giải phẫu khớp. Không tự ý dùng thuốc và làm theo mách bảo dễ bị biến chứng.

Chung sống ”hòa bình” với viêm khớp

Tập thể dục giúp bệnh viêm khớp giảm đau

Hiểu rõ về bệnh:

Cần tìm hiểm thông qua bác sĩ cũng như sách báo, internet, hãy tìm hiểu cặn kẽ về diễn tiến, biến chứng của bệnh để có thể “sống chung hòa bình”, tránh những gì có thể làm bệnh gia tăng đồng thời áp dụng các phương thức giảm thiểu triệu chứng bệnh.

Bảo vệ khớp: Gượng nhẹ và không dùng khớp đang bị tổn thương để làm công việc cần sức mạnh, như nâng nhấc vật nặng, di động quá nhanh; không đi giày, dép cao suốt ngày khi bị viêm khớp đầu gối, cổ chân; không bẻ khớp ngón tay ngón chân để tránh viêm căng dây chằng, gân quanh khớp đưa tới giảm sức mạnh bàn tay, bàn chân.

Kiểm soát cân nặng: Ăn uống vừa đủ với nhu cầu, tránh béo phì. Thống kê cho hay 2/3 người béo phì bị viêm khớp.

Tập luyện cơ thể: Nhiều người cho là bị viêm khớp mà vận động cơ thể sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Nhưng với các nhà chuyên môn y khoa học, vận động là phương thức hiệu nghiệm nhất vùa phòng tránh vừa giảm khó chịu của viêm khớp.

Bên cạnh đó, cần sống thoải mái cũng tăng sản xuất hóa chất endorphin trong người (là chất làm giảm đau) giúp bệnh nhân viêm khớp. Bên cạnh thỉnh thoảng massage, ngâm tắm nước nóng để máu huyết lưu thông, thư giãn xương khớp, ngủ ngon, giảm đau cũng là một biện pháp hữu hiệu.

   Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm