fbpx
Viện điện tử

Chuốc vạ vì ‘giấc mơ chân dài’

(ĐTĐ) – Với mong ước có một chiều cao như ý, nhiều bạn trẻ đã hăm hở chọn biện pháp phẫu thuật kéo dài chân. Dù được cảnh báo nhiều về những biến chứng, nguy hiểm có thể xảy ra, song nhiều người dường như vẫn bỏ ngoài tai để rồi cay đắng chuốc vạ.

 

Giấc mơ chân dài

Thời gian gần đây, nhu cầu về phẫu thuật kéo dài chân của các bạn trẻ có chiều cao khiêm tốn hoặc đôi chân không đều ngày càng tăng cao. Thậm chí, một số người còn tự tìm mua những thiết bị tự kéo dài chân mà không cần chỉ định của bác sĩ, rồi tự chuốc lấy nguy hại cho sức khỏe.

Chuốc vạ vì ‘giấc mơ chân dài’

Nhiều bạn trẻ nghiến răng chịu đau vì giấc mơ chân dài

Xin được bảo lưu kết quả tại Đại học Ngoại giao năm thứ 3, Phương Chi vào bệnh viện quyết tâm kéo dài chân. Với chiều cao 1m52 Chi nghĩ, kể cả sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc cũng khó có thể xin việc. Thêm 7 cm nữa, cuộc đời sẽ khác, và Chi vay mượn tiền nhập viện.

Bệnh nhân nữ tên T., 23 tuổi có chiều cao 1,58m, đến bệnh viện đề nghị phẫu thuật kéo dài chân. Mặc dù các bác sĩ đã tư vấn kỹ những hệ luỵ có thể xảy ra sau phẫu thuật và rằng chiều cao đó không quá thấp so với nhiều người, gia đình cô cũng không đồng ý mổ, nhưng T. vẫn khăng khăng thực hiện. Thậm chí khi đã vào phòng mổ, bác sĩ hỏi lại, T. vẫn cương quyết muốn đôi chân mình dài thêm 7 – 10cm, để giao tiếp tự tin hơn.

Không chỉ nữ giới, nhiều bạn nam cũng có quyết tâm đi “nâng cấp” chiều cao bằng biện pháp can thiệp kéo dài chân.

Nguyễn Văn A. (Hai Bà Trưng , Hà Nội) 24 tuổi, cao 1,60 m. Khi đi cùng các bạn gái, A. luôn có cảm giác mình thấp hơn họ. Cậu quyết định xin bố mẹ cho đi phẫu thuật kéo dài chân. Bố mẹ A. làm bác sĩ, công tác tại một bệnh viện nổi tiếng. Hai người kịch liệt phản đối ý định đó. Vì thế, A. đã trốn nhà đi phẫu thuật. Khi ca phẫu thuật vừa hoàn thành, A. về nhà trên một chiếc xe lăn.

TS Đỗ Tiến Dũng (Trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình dưới, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) kể lại, bố mẹ A. biết con mổ ở trong bệnh viện nên chạy vào bắt đền bác sĩ. Nghe giải thích về phẫu thuật kéo dài chi, họ đành chấp nhận vì “con mình đã cưỡi lên lưng hổ”. Gần một năm trời vật vã, cuối cùng A. cũng cao hơn được 8cm.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, người được phẫu thuật sẽ phải chấp nhận một thời gian dài bị kẹp chân bằng những thiết bị chuyên dụng, và phải trải qua tình trạng đau đớn thường xuyên cho tới khi những vết thương lành hẳn. Điều gây nguy hiểm nhất cho người được phẫu thuật là có nguy cơ bị nhiễm trùng khá cao nếu không được chăm sóc đúng cách.

Như vậy, để có thể chạm tới giấc mơ chân dài, những bạn trẻ này phải đối mặt với những đau đớn khôn cùng cả về thể xác lẫn tinh thần, chưa tình đến những hệ luỵ kéo theo mà ít ai ngờ được.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Có nên nuốt đau làm đẹp?

Trường hợp cô sinh viên Ngoại Giao Phương Chi đi kéo chân, vì giấu gia đình nên Chi nói dối là bị tai nạn gẫy chân, phải đeo khối sắt quanh chân tận 10 tháng sau đó. Thuê người chăm sóc, tự loay hoay với những hướng dẫn kéo dài chân, Chi không muốn bất cứ ai biết “sự kiện” này. Vậy mà, sau 4 năm sống với chiều cao 1m59, Chi không cảm thấy thoải mái. Lúc nào Chi cũng sợ nguời khác sẽ biết được “gót chân Asin” của mình. Điều tệ hại nhất là không bao giờ cô có thể mặc váy.

Với Ngọc Lan (Bắc Giang) bi kịch bắt đầu khi cô có người yêu. Ngọc Lan không dám nói với chàng mình từng đi kéo chân. Thế nhưng Lan cũng không thể giải thích về những vết sẹo của mình. Cuộc sống của Lan trở nên căng thẳng. “Điều đáng buồn nhất là em không thể vượt qua được những mặc cảm về bản thân. Em sợ bạn trai sẽ đùa cợt vì em đã đi kéo chân”, Lan chán nản tâm sự.

Không ít trường hợp, bệnh nhân được kéo dài chân ở bệnh viện khác, đã lành xương, nhưng do không chịu đựng được một số phiền toái xảy ra nên đã đến bệnh viện đề nghị mổ trả lại tình trạng chân như cũ”.

Bày tỏ quan điểm về việc kéo dài chân, một thành viên trên diễn đàn Webtretho nói: “Mình đã gặp nhiều ca kéo xương như thế này. Phần lớn hối hận. Họ ko thể mặc váy ngắn được vì mỗi chân có 2 hàng sẹo kinh dị của lỗ đinh để lại. Họ cảm giác chân yếu hơn trước. Khi kết thúc qui trình kéo dài xương và rút đinh, em nào cũng gầy sút nghiêm trọng vì chiụ đựng cực hình đau đớn kéo dài, không ăn ngủ bình thường được….

Vì phẫu thuật kéo dài chân là một phẫu thuật cực kỳ tốn kém, đau đớn và có nhiều nguy cơ tai biến, nhiễm trùng, nên theo mình một người có sức khoẻ bình thường, đến Bệnh viện để kéo dài xương để tăng chiều cao thêm 5-7 cm vì mục đích thẩm mỹ là điều cực kỳ không nên”.

Nguồn Vietnamnet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status