fbpx
Viện điện tử

Có thuốc trị khỏi bệnh nhược cơ?

(ĐTĐ) – Nhược cơ là bệnh tự miễn mắc phải, liên quan đến tổn thương khớp nối thần kinh – cơ. Là bệnh hiếm gặp nhưng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu tổn thương vùng hầu họng hoặc các cơ hô hấp.

Bệnh khởi phát một cách từ từ. Những triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện sau sang chấn tâm lý, bệnh nhiễm trùng, can thiệp ngoại khoa hoặc dùng các chất ức chế sự dẫn truyền thần kinh – cơ, có thai (trong 4 tháng đầu). Trong một nửa các trường hợp, những triệu chứng đầu tiên là ở mắt, biểu hiện bằng nhìn một thành hai (nhìn đôi) hoặc sụp mi mắt.

Một số trường hợp khác bệnh biểu hiện bằng khó phát âm, khó nhai hoặc yếu cơ ở các chi. Sự yếu hoặc mệt mỏi cơ xuất hiện khi gắng sức và đỡ hơn khi nghỉ ngơi (đỡ về sáng sau khi ngủ dậy và nặng hơn vào buổi chiều) là đặc trưng của bệnh. Tuy nhiên trong trường hợp nặng, khi nghỉ ngơi một thời gian dài nhưng bệnh cũng không đỡ.

Có thuốc trị khỏi bệnh nhược cơ?

Về điều trị, cần phối hợp giữa điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Phác đồ điều trị phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Trong thư bạn có nói đến hai loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn. Một loại là thuốc kháng cholinergic (ambenomium) phối hợp với corticoid.

Thuốc kháng cholinergic hay được sử dụng là neostigmin (prostigmin), pyridostigmin (mestinon), ambenomium (mytelase). Thuốc có tác dụng ức chế sự phân hủy của acetyl-cholin bởi men cholinesterase và tăng độ tập trung của acetyl-cholin ở khớp nối thần kinh – cơ. Thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng nhưng hiệu quả của thuốc giảm dần theo thời gian điều trị. Để phát huy hiệu quả tốt nhất, thuốc được sử dụng trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ, thuốc tiêm được chỉ định ở giai đoạn cấp hoặc khi bệnh nhân có rối loạn nuốt. Liều lượng hàng ngày thay đổi tùy thuộc từng bệnh nhân, thông thường chỉ định từ liều thấp rồi tăng dần tới liều hiệu quả.

Nếu dùng thuốc quá liều có thể dẫn đến thiếu sót vận động tăng lên và suy hô hấp vì sự nghỉ bù không hồi phục của tấm vận động. Hiện tượng này còn gọi là cơn cholinergic, cần được phát hiện và xử trí sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Những triệu chứng quá liều thuốc kháng cholinergic: vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt và dịch phế quản, buồn nôn, chậm nhịp tim, tiêu chảy, đau bụng, co đồng tử, máy cơ, chuột rút.

Để giảm tác dụng không mong muốn của thuốc kháng cholinergic, người ta có thể sử dụng atropin nhưng nguy cơ che khuất triệu chứng của quá liều thuốc kháng cholinergic.

Corticoid được chỉ định trong trường hợp tác dụng kém với thuốc kháng cholinergic và không đỡ sau cắt bỏ tuyến ức.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Khởi đầu dùng liều thấp, tăng liều dần tới liều tấn công trong vòng 10 ngày, duy trì ở liều tấn công trong vòng 4 tuần, sau đó giảm liều dần và duy trì ở liều thấp có hiệu quả trong nhiều tháng.

Ngoài ra, cần bổ sung vitamin, kali và canxi, thuốc bảo vệ dạ dày (tránh tác dụng phụ của corticoid).

Khi tuân thủ điều trị đúng phác đồ, hiệu quả điều trị sẽ đạt được sau 2 – 4 tuần và hiệu quả tối ưu sau 6 tháng đến một năm.

Trong quá trình điều trị, nếu không đáp ứng các biện pháp điều trị bằng thuốc trong một thời gian, có thể phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức. Bệnh sẽ được cải thiện sau phẫu thuật khoảng 12 -18 tháng. Trường hợp u tuyến ức có xâm lấn, cần tiến hành điều trị tia xạ hoặc hóa chất chống ung thư phối hợp. Ngoài ra, tùy trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc làm giảm phản ứng miễn dịch, thay huyết tương, tiêm truyền globulin…

Tuy việc điều trị bệnh nhược cơ khá phức tạp và phải kiên trì, nhưng ngày nay với sự tiến bộ của y học, bệnh nhược cơ có thể được điều trị tốt. Do đó, bạn hãy yên tâm và tin tưởng vào kết quả điều trị. Chúc bạn mau khỏe và thành công trong học tập!

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status