Đau nhức xương khớp khi mang thai

(ĐTĐ) – Khi mang thai, bà bầu dễ dàng nhận thấy những cơn đau nhức xương thăm viếng, khi khoan khi nhặt…
 

Đau muốn… khóc!

Phần lớn các bà bầu bị đau lưng, nhất là sang đến quý thứ ba của thai kỳ. Nhưng cũng có trường hơp cơn đau đến sớm hơn ngay khi gần năm tháng, cơn đau ngày càng nhiều, những ai rơi vào trường hợp này rất… hoảng vì thai càng ngày càng lớn, hứa hẹn sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội hơn. Cơn đau xương thường bị đổ tội do thiếu canxi, nhưng các bà bầu dùng thực phẩm chứa canxi hàng ngày như: sữa canxi, cua, ốc, hến… vẫn không dứt cơn đau.

Có trường hợp cơn đau đến sớm, khi vừa bước sang tháng thứ ba đã bị đau tức ở vùng xương cụt, xương hông. Cơn đau này khó chịu, vì đau bất kỳ lúc nào khi thay đổi tư thế. Đêm nằm ngủ thì có cảm giác mỏi mệt, mỗi lần xoay người xương kêu răng rắc. Đang nằm nghiêng mà muốn dậy phải xoay người nằm ngửa một lúc cho cân bằng, chứ dậy ngay thì đau méo xẹo mặt!

Có bà bầu còn bị cơn đau kéo dài từ mông xuống chân, đau đến nỗi chỉ cần nhấc chân lên hay xoay người lúc ngủ cũng đau chảy nước mắt. Đi lại thì phải bám vào tường mới đi được.

Đau nhức xương khớp khi mang thai

Nguyên nhân

Theo ghi nhận của giới y học thì trên 50% phụ nữ mang thai bị đau một khớp xương nào đó, thường là những khớp xương liên quan đến khung chậu – bộ phận quan trọng nhất của người phụ nữ trong việc nâng đỡ bé yêu của mình. Những khớp xương bị đau thường là khớp vệ (còn gọi là khớp mu), khớp hông, cột sống thắt lưng…

Tình trạng đau xương khớp khi mang thai, cho đến nay người ta vẫn chưa hiểu rõ. Trong thời kỳ mang thai, tử cung lớn dần cùng với thai làm cho cột sống thắt lưng càng phải cong nhiều hơn về phía trước, và các cơ vùng thắt lưng phải căng hơn nhiều để có thể giữ một trọng lượng 5-10kg phía trước cột sống thắt lưng.

Còn về đau từ mông xuống chân, TS-BS Lê Thị Thu Hà – BV Từ Dũ TP.HCM giải thích: Khi mang thai tháng thứ năm trở đi, do một số nguyên nhân như nội tiết thai kỳ, tử cung mang thai lớn dần gây chèn ép, tư thế thai phụ phải giữ cân bằng cơ thể làm vùng khung xương chậu giãn ra, khớp vệ và khớp cùng chậu là hai khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngoài ra, tư thế của em bé trong bụng mẹ cũng có thể gây đau. Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, nếu người mẹ có ngôi thai thuận, đầu bé ở dưới “lọt” vào khung chậu người mẹ sẽ gây cảm giác khó chịu, đau thốn nhiều hơn cho người mẹ so với những trường hợp ngôi ngược (mông ở dưới, mềm, nếu có “lọt” vào khung chậu cũng không gây khó chịu nhiều.

Xoa dịu cơn đau

BS Nguyễn Hữu Trung – Phòng khám, Phụ sản Eva Hoàng gia TP.HCM tư vấn:

– Cần nghỉ ngơi nhiều, vận động nhẹ nhàng, thay đổi tư thế từ từ, không nên quá vội. Trường hợp đau nhiều quá, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, làm việc… bác sĩ sản khoa sẽ cho thuốc giảm đau.

– Tránh ấn, day vào bất kỳ vùng đau nào vì tác động bên ngoài chỉ làm cảm giác đau nhanh chóng quay trở lại và kéo dài hơn.

– Tránh ngồi khom lưng, nên nghỉ ngơi thường xuyên hoặc ngồi thẳng lưng (có chỗ dựa lưng). Nằm nệm chắc, không quá mềm.

– Không khiêng, nhấc vật nặng, cần trang bị xe đẩy để công việc mua sắm, đi chợ được nhẹ nhàng hơn. Khi lên xuống cầu thang nên đặt hai chân trên một bậc rồi mới bước tiếp.

– Cẩn thận khi mặc quần áo, mang giày… cần ngồi xuống hoặc đứng có chỗ dựa. Nên chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, quai dễ xỏ…

Nguồn Phunuonline.com.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm