fbpx
Viện điện tử

Giảm cơn đau khớp

(ĐTĐ) – Hiện nay, tuy đã có nhiều loại thuốc chữa bệnh thấp khớp nhưng những cơn đau vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Có những thói quen trong cuộc sống có thể tác động trực tiếp đến cơ thể, giúp bạn bảo vệ những khớp xương và xoa dịu các cơn đau…

 

Bảo vệ những khớp xương

Giảm cơn đau khớp

Điều quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa căn bệnh thấp khớp là việc bảo vệ các khớp xương. Bạn hãy luôn nghĩ đến những khớp xương của mình, dù chỉ là khi thực hiện những cử động nhỏ. Thay vì nâng những vật nặng, bạn hãy đẩy chúng trên sàn; hãy dùng vai để mở cửa thay vì dùng tay; hãy dùng lòng bàn tay để cầm sách thay vì chỉ dùng những ngón tay…

Những bài tập thể dục

Giảm cơn đau khớp

Những bài tập thể dục là yếu tố quan trọng giúp đẩy lùi những cơn đau khớp. Nó có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe và cải thiện tâm trạng. Đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, và những vận động nhẹ cần được thực hiện trong 30 phút mỗi lần, 3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện những bài tập quá sức.

Khi tập luyện, bạn chỉ nên bắt đầu bằng những bài tập nhẹ trong thời gian ngắn, cho tới khi bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái với bài tập. Nếu cảm thấy đau khi thực hiện những bài tập kéo dài hơn 1 giờ thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện quá sức. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không tập luyện khi các khớp đang trong tình trạng đau nhức. Hãy nghỉ ngơi khi thấy đau và thay đổi tư thế đều đặn khi đang thực hiện những thao tác thường ngày như khi nấu ăn hoặc làm vườn.

Kéo giãn các khớp

Giảm cơn đau khớp

Nếu những cơn đau khớp vẫn xuất hiện, bạn cần đến những bài tập giúp kéo giãn các khớp. Việc thực hiện mỗi ngày các bài tập này sẽ giúp bạn ngăn ngừa được những cơn đau. Nếu chưa từng làm quen với các bài tập dạng này, hãy đến bác sĩ hoặc một huấn luyện viên thể dục để được hướng dẫn chọn bài tập thích hợp với tình trạng của mình.

Những người bị thấp khớp thường xuyên cảm thấy bị cứng khớp vào buổi sáng so với những thời gian khác trong ngày. Hãy tắm nước nóng để làm ấm các khớp xương, sau đó thực hiện những bài tập kéo giãn các khớp cơ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trọn ngày.

Nghỉ ngơi

Giảm cơn đau khớp

Nghỉ ngơi đầy đủ là rất quan trọng vì sẽ giúp bạn thư giãn trí óc, làm giảm những cơn đau khớp cũng như sự mệt mỏi tích tụ trong ngày. Thời gian nghỉ ngơi tùy thuộc vào thể trạng của từng người nhưng cần tránh việc nghỉ quá nhiều. Một cách sống thụ động có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Hãy kết hợp các hoạt động tích cực vào quá trình nghỉ ngơi của bạn.

Ngâm mình trong nước ấm

Giảm cơn đau khớp

Độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ giúp cơ thể giảm những cơn đau khớp. Ngoài ra, những túi chườm nóng cũng rất có ích cho cơ thể. Hãy dùng chúng 10-15 phút, có thể giúp bạn giảm đau tạm thời.

Dùng gậy

Giảm cơn đau khớp

Nhiều người nghĩ việc dùng gậy chống sẽ làm mình trông giống như một người khuyết tật, dù thật sự nó rất có ích trong việc giảm đau khớp. Gậy chống rất dễ sử dụng, giúp bạn chống đỡ được đến 20% sức nặng của cơ thể, giảm áp lực lên chân, hông và mắt cá chân. Đừng ngại làm xấu hình ảnh của mình, hãy nghĩ đến sức khỏe trước.

Giảm cân

Giảm cơn đau khớp

Thừa cân có thể đem lại sự căng thẳng quá mức cũng như gây bất lợi cho các khớp gối, lưng, hông trong việc chống đỡ sức nặng của cơ thể. Những nghiên cứu cho thấy, tế bào mỡ có thể sản xuất những chất hóa học làm gia tăng sự viêm đau ở các khớp xương. Đây chính là điều bệnh nhân mắc các chứng thấp khớp, viêm khớp cần tránh.

Sử dụng những dụng cụ trợ giúp

Giảm cơn đau khớp

Hiện đã có rất nhiều dụng cụ trợ giúp trong cuộc sống hàng ngày để bạn giảm thiểu những hoạt động nặng không cần thiết. Bút, dao, dụng cụ mở hộp cùng các dụng cụ khác có thể bảo vệ những khớp xương của bạn. Những dụng cụ này rất phổ biến, bạn có thể tìm mua ở mọi cửa hàng.

Lên kế hoạch

Giảm cơn đau khớp

Thật khó để biết khi nào những cơn đau xuất hiện, vì bạn có thể làm cho các khớp xương đau và sưng do những bài tập hoặc hoạt động quá sức. Do đó, trước khi bắt đầu những hoạt động nặng, bạn nên tiên liệu những vấn đề có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện. Bạn hãy chắc rằng việc hoạt động có thể được duy trì từ lúc bắt đầu cho đến khi bạn hoàn toàn lành bệnh. Ngoài ra, làm việc với một chế độ nhất định cũng vô cùng cần thiết. Bạn hãy chia nhỏ việc nhà để làm trong nhiều ngày, đừng dồn trọn trong một ngày nào đó để phải làm cật lực mới xong. Việc tập luyện cũng không nhất định phải diễn ra liên tục trong thời gian dài. Bạn có thể bắt đầu bằng những bài tập 10 phút và cứ thế làm quen dần.

Nguồn BACSI.com (Theo Health)
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status