fbpx
Viện điện tử

Hội chứng ‘ngón tay bật’

ĐTĐ   Ngón tay bạn trở nên co quắp dạng “cò súng” sau khi ngủ dậy hoặc lúc nắm chặt tay. Khi dùng tay kia để giúp nó trở về bình thường, bạn có cảm giác “bật ngón tay”.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ngón tay bật là quá trình viêm khớp và thoái hóa ở khớp bàn ngón tay, thường thấy ở bệnh nhân viêm đa khớp kéo dài, có sự lắng đọng hyalin và tăng sản mô liên kết.

  Hội chứng ‘ngón tay bật’

Ngón tay co quắp dạng cò súng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ có cảm giác đau khi gấp, duỗi gân các ngón tay. Sau đó, ngón tay gấp – duỗi khó hơn nhưng vẫn chủ động làm được. Ở giai đoạn viêm mãn, bệnh nhân muốn duỗi thẳng ngón tay thì cần có sự hỗ trợ của tay kia. Trường hợp nặng, ngón tay bị kẹt ở tư thế nửa co. Thương tổn có thể xảy ra ở một hoặc nhiều ngón tay.

Ở thể nhẹ, bệnh nhân có thể đến khám ở bác sĩ chuyên khoa xương khớp, chấn thương chỉnh hình. Bác sĩ sẽ cho thuốc kháng viêm hoặc tiêm hydrocortisone thể nhũ tương. Tiêm 3-4 lần, cách nhau 5-6 ngày, cần đảm bảo tuyệt đối vô khuẩn và tiêm đúng phương pháp.

Nếu bệnh nặng hoặc dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định mổ cắt đứt dây chằng vòng A1, đôi khi cắt bỏ phần lồi của gân. Sau phẫu thuật, cần tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng viêm và tập vật lý trị liệu để tránh dính gân tái phát.

Theo Tuổi Trẻ

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status