fbpx
Viện điện tử

Hy vọng lớn cho người ung thư xương

(ĐTĐ) – Sự thành công của kỹ thuật ghép xương thay thế tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) đã mang đến cho bệnh nhân ung thư xương những hy vọng sống.

 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết ung thư xương là loại ung thư liên kết, tiến triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ác tính thường di căn theo đường máu tới các tạng ở xa, vào gan, phổi… Trên thực tế, rất ít trường hợp ung thư xương được phát hiện và điều trị sớm.

Nạn nhân thường là thanh thiếu niên

Bên ngoài phòng đợi kết quả của Bệnh viện K, ông Bùi Đức Minh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) lặng đi khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm ung thư xương của cậu con trai Bùi Đức D., 21 tuổi. Sau một lần bị ngã vì đá bóng, thấy chân hết sưng nhưng đau mãi không khỏi, gia đình chỉ do gãy xương nên đưa con đi khám ở chuyên khoa ngoại chấn thương. Sau khi chụp X-quang vùng chân bị đau, các bác sĩ yêu cầu đến Bệnh viện K để khám. Kết quả là D. bị ung thư xương giai đoạn sớm.

Hy vọng lớn cho người ung thư xương

Điều trị ung thư xương ở Bệnh viện K. Ảnh: Khánh Linh.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, ung thư xương xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên nên tốc độ tiến triển của bệnh càng cao. Phác đồ điều trị tuỳ thuộc vào thể giải phẫu bệnh và giai đoạn bệnh sớm hay muộn. Phương pháp điều trị căn bản là phẫu thuật, phối hợp với hoá – xạ trị. Hy vọng lớn cho những bệnh nhân ung thư xương hiện nay là cắt bỏ khối u xương, sau đó ghép xương tự thân, xương đồng loại hoặc xương giả, khớp giả. Đối với bệnh nhân D., có nhiều khả năng điều trị hiệu quả bằng kỹ thuật này nhờ phát hiện sớm.

Phát hiện sớm, điều trị hiệu quả cao

Kỹ thuật bảo tồn với ghép xương được chỉ định cho những trường hợp Sarcôm xương giai đoạn sớm tại chỗ. Sarcôm là bệnh ác tính, hay di căn, do vậy chỉ định bảo tồn ghép xương hết sức nghiêm ngặt. Phải đánh giá chính xác sự lan rộng tại chỗ của khối u, phối hợp với các phương pháp khác như hoá- xạ trị. Những bệnh lý lành tính như u nang xương cũng được chỉ định phương pháp này để mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh. Trường hợp u tế bào khổng lồ ác tính, còn được gọi là u tế bào huỷ xương, phải cắt, nạo hết tế bào u, sau đó mới ghép xương tự thân hoặc xương đồng loại.

Tiến sĩ Hiếu nhấn mạnh, ung thư nói chung và ung thư xương nói riêng đều được phát hiện sớm, khi các tế bào bệnh chưa di căn thì đều có nhiều tiên lượng tốt trong điều trị. Đối với ung thư xương, ghép xương phải đúng chỉ định, đảm bảo kỹ thuật. Bệnh nhân phải được đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn của khối u. Yếu tố hết sức quan trọng trong ghép là kỹ thuật ghép phải đảm bảo tuyệt đối vô trùng, từ phòng mổ, các dụng cụ chuyên dùng đến quá trình giữ vệ sinh sau mổ. Nếu nhiễm trùng, vết thương rất dễ làm thất bại điều trị. Sau quá trình ghép, bệnh nhân phải được theo dõi định kỳ, sớm phát hiện những biến chứng như tái phát bệnh để có hướng điều trị phù hợp tiếp theo.

Nguồn Baodatviet.vn 29/05/2009

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status