Loạn dưỡng phản xạ sau chấn thương

(ĐTĐ) – Tôi bị gãy xương ống chân bên phải, đã được bệnh viện mổ, sau đó bó bột cố định tăng cường một tháng. Hiện tôi đã phá bột tập đi bằng nạng, nhưng cẳng bàn chân phải thường xuyên đau nhức, phù nề, cơ teo, da khô bong vảy. Xin hỏi tôi đang bị mắc thêm bệnh gì? Có thể chỉ dùng thuốc mà chữa, không cần phải mổ lại? Vũ Thị Băng (Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương)

 

Bạn đang mắc chứng loạn dưỡng phản xạ sau chấn thương gãy xương. Đây là một tình trạng loãng xương đau, teo cơ và da có nguồn gốc thần kinh giao cảm.

Loạn dưỡng phản xạ sau chấn thương
 Ảnh minh họa

Loạn dưỡng phản xạ sau mổ ở cẳng chân không cần phải điều trị bằng phẫu thuật, chỉ cần lưu ý phát hiện vào giai đoạn sớm và điều trị nội khoa tích cực đúng phương pháp (phối hợp giữa dùng thuốc và tập vận động phục hồi chức năng) là bệnh giảm dần và khỏi hẳn. Thời gian khỏi bệnh thông thường từ 3-6 tháng sau mổ; cá biệt có trường hợp kéo dài đến hơn một năm.

Các thuốc thường dùng trong chữa loạn dưỡng phản xạ sau mổ:

– Phong bế gốc chi bằng dung dịch Novocain 0,25% x150ml x1 lần/ngày trong 7-10 ngày. Sau phong bế, người bệnh nằm ngửa trên giường, kê cao chân 30 phút đến một giờ.

– Thuốc giảm đau: Thường dùng Efferalgan 0,5 x1-2 viên/lần, uống lúc đau nhiều, giữa hai lần cách nhau 6-8 giờ. Thuốc được pha vào nước trắng đun sôi để nguội cho tan hết sủi rồi mới uống, ngày dùng không quá 8 viên ở người lớn.

– Viên canxi C x 4 viên/ngày, viên sinh tố- khoáng chất như Vitacap, preAstig…

– Thuốc làm dịu thần kinh gây ngủ, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ như Rotundin, Seduxen…

Biện pháp tập phục hồi chức năng:

– Tập đi hai nạng kẹp nách có tỳ nhẹ trên chi mổ, sau tăng dần rồi bỏ đi một nạng, cuối cùng đi không cần chống nạng- gậy. Trong khi tập đi, chú ý không được bước trẹo chân, ngã, vì dễ gây biến chứng gãy can xương, cong gãy đinh nẹp.

– Ngâm cẳng- bàn chân vào dung dịch nước ấm có pha muối ăn, gừng tươi, ngải cứu. Ngày ngâm 1-2 lần, mỗi lần kéo dài 15-30 phút.

– Tập tự xoa bóp- vận động cẳng bàn chân (gấp- duỗi gối, gấp- duỗi cổ bàn chân, gấp duỗi các ngón chân, nắn, bóp cẳng- bàn- ngón chân).

– Treo cao chân sao cho gót bàn chân ngang với trán khi ngủ.

Chế độ ăn uống: Giàu đạm (thịt, cá), nhiều rau quả tươi, không phải kiêng khem gì đặc biệt.

Theo Bee.net.vn

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm