Lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm khớp cùng chậu

(ĐTĐ) – Viêm khớp cùng chậu có thể là viêm vô khuẩn hay do nhiễm khuẩn và xảy ra ở một hay cả hai khớp. Việc điều trị bệnh bao gồm biện pháp không dùng thuốc và buộc phải dùng thuốc tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây bệnh. Xin giới thiệu một số thuốc điều trị bệnh và những lưu ý khi dùng.
 

Thuốc giảm đau đơn thuần: Có thể lựa chọn một trong các thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc floctafenine. Thận trọng khi dùng thuốc, đặc biệt ở bệnh nhân suy gan, tăng men gan.

Thuốc chống viêm không steroid: Có thể lựa chọn một trong các loại thuốc kháng viêm không steroid sau phụ thuộc vào đáp ứng của thuốc, mức độ đau (lưu ý tuyệt đối không phối hợp thuốc trong cùng nhóm vì không làm tăng tác dụng điều trị mà lại gây nhiều tác dụng phụ): diclofenac; meloxicam; piroxicam; celecoxib vì các thuốc này có ảnh hưởng trên hệ tiêu hóa nên cần được uống sau ăn no. Không nên dùng celecoxib cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch và thận trọng hơn ở người cao tuổi.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm khớp cùng chậu

Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp viêm khớp cùng chậu nhiễm khuẩn hay viêm khớp cùng chậu vô khuẩn nhưng kết hợp có nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục phải dùng thuốc kháng sinh kèm theo. Lưu ý với viêm khớp cùng chậu ở phụ nữ mang thai, cho con bú phải thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi hoặc trẻ đang bú. Ưu tiên sử dụng các thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ sơ sinh bao gồm các thuốc thuộc nhóm beta lactam (penicillin, amoxillin, nhóm cephalosporin), hoặc nhóm macrolid (erythromycin…). Kháng sinh dùng từ 7 – 10 ngày, đôi khi phải dùng kéo dài 2 – 4 tuần.

Thuốc corticoid: Tiêm corticoid tại chỗ có thể được chỉ định khi viêm khớp cùng chậu không có nhiễm khuẩn kèm theo. Chỉ được áp dụng tại các cơ sở y tế có chuyên khoa cơ xương khớp. Có thể dùng một số chế phẩm như hydrocortison, methyl prednisolon hay betamethasone.

Điều trị corticoid toàn thân trong một số trường hợp viêm khớp cùng chậu có nguyên nhân do bệnh lý cột sống với tiến triển nặng, không đáp ứng với các thuốc chống viêm không steroid hoặc trường hợp bệnh nhân phụ thuộc corticoid, liều dùng tùy thuộc mức độ tiến triển bệnh và cần giảm liều dần theo đáp ứng của bệnh nhân.

Viêm khớp cùng chậu là một bệnh khớp viêm có nguyên nhân đa dạng, chẩn đoán trong một số trường hợp gặp khó khăn, bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, kéo dài tùy thuộc nguyên nhân. Bệnh nếu không được chẩn đoán đúng, sớm và điều trị kịp thời có thể để lại một số hậu quả đáng tiếc. Do vậy, người bệnh cũng như thầy thuốc cần phải chú ý, hiểu biết hơn về bệnh để có thể chủ động phát hiện và đến khám chữa kịp thời tại chuyên khoa cơ xương khớp.

Nguồn Suckhoedoisong.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm