fbpx
Viện điện tử

Một trường hợp viêm đa cơ tự miễn kháng trị Corticoide

Viem-co

A case of glucocorticoid-resistant polymyositis

TS. Nguyễn Tấn Dũng- Bệnh viện C Đà Nẵng (Nguyen Tan Dung, MD, PhD – Da Nang C Hospital)

Viêm đa cơ là bệnh lí tự miễn hiếm gặp với tỉ lệ 2-10 người/1 triệu người/ năm. Tỉ lệ mắc bệnh nói chung của nữ/nam là 2.5/1. Tuổi mắc bệnh hay gặp nhất là lứa tuổi trung niên từ 40-45 tuổi.

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy các tác nhân vi rút, vi khuẩn, thuốc và một số yếu tố môi tường có thể làm khởi phát bệnh. Yếu tố gen cũng có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh. Viêm đa cơ có thể đe doạ tính mạng nếu không được điều trị vì liên quan đến các rối loạn nuốt, suy hô hấp, suy thận, suy tim và rối loạn nhịp tim.

Trường hợp lâm sàng là một BN nữ 58 tuổi, là giáo viên, sinh sống tại TP Đà Nẵng, ăn chay trường, không dùng thực phẩm chức năng hay các loại thuốc đông dược. Sau khi du lịch đến Ấn Độ 10 ngày về VN khoảng 02 tuần, BN cảm thấy mỏi chân khi chuyển tư thế ngồi sang đứng hay khi đi lên cầu thang, cảm giác nóng và ra nhiều mồ hôi về đêm.

Ngày 12/11 BN nhập viện tại Khoa Nội tiêu hoá do tăng men gan chưa rõ nguyên nhân, diễn tiến yếu cơ nhanh tăng dần từ chân lên tay, và hầu họng gây nuốt sặc, nuốt khó. BN được chuyển đến khoa HSTC-CĐ trong tình trạng yếu cơ toàn thân (cơ lực hai tay 1/5, hai chân 1/5), rối loạn nuốt, men CK trên 30.000 U/L.

Tại khoa HSTCCĐ, BN được chẩn đoán TD HC Guillain – Barré, gián biệt Viêm đa cơ do dịch não tuỷ có phân li đạm – tế bào (Protein DNT 0.6 g/L; Tế bào DNT 2/mm3) và EMG. BN được thở máy xâm nhập, thay huyết tương 5 lần cách ngày và Methyl Prednisolon 500mg/ ngày tiêm tĩnh mạch.

Đánh giá sau liệu trình thay huyết tương và 5 ngày dùng liều cao Glucocorticoids, BN không cải thiện cơ lực, men CK còn cao >2000 U/L. HC viện với những phân tích lâm sàng và cận lâm sàng chi tiết (bệnh diễn tiến bán cấp; ANA (+) plus Anti SSA (+) trong bệnh lý mô liên kết; protein DNT 0.6 g/L là giá trị dương tính giả trong bệnh lý viêm đa cơ tự miễn ảnh hưởng viêm hệ thống với giá trị có ý nghĩa dương tính thực là 0,616 và BN không đáp ứng với thay huyết tương) BN được CĐ Viêm đa cơ kháng trị Corticoide và thống nhất khởi sự điều trị Immunoglobulins tĩnh mạch (IVIGs) liều 2g/ngày x 5 ngày, lặp lại sau 1 tháng, đồng thời giảm dần liều Prednisolone uống theo phác đồ.

BN cải thiện cơ lực rõ sau mỗi lần dùng IVIGs, được tập PHCN hỗ trợ và duy trì Prednisolone liều thấp (5mg/ngày). Bỏ được máy thở 14 ngày sau truyền IVIGs lần 1; tự ngồi được, cơ lực hai tay 4/5, cơ lực hai chân 3/5, men CK giảm còn 157 U/L tại thời điểm ra viện (1 tháng sau truyền IVIGs lần 2). BN được theo dõi và điều trị ngoại trú với thuốc đường uống bao gồm Prednisolone phối hợp Methotrexate, triệu chứng cải thiện dần và hồi phục sau 3 tháng.

Hiện tại, bệnh nhân đi lại được, hai tay vận động gần như bình thường, có thể làm việc nội trợ, không có rối loạn nuốt, BMI 20.1, tinh thần lạc quan, thoải mái, men CK duy trì <200 U/L. Các tầm soát bệnh lí ung thư hiện tại chưa phát hiện bất thường.

Viêm đa cơ là một bệnh lý tương đối ít gặp trong thực hành lâm sàng, cần nghĩ tới khi BN có yếu cơ gốc chi và tăng men cơ trong huyết thanh (CK, AST, ALT, LDH, Aldolase). Trường hợp lâm sàng này tương đối phức tạp và nhiều yếu tố gây nhiễu. Việc chẩn đoán xác định và điều trị thành công là một sự cố gắng nổ lực rất lớn của tập thể các Thầy thuốc Khối nội và Khoa HSTC-CĐ Bệnh viện C Đà Nẵng.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status