fbpx
Viện điện tử

Nhận biết đau cơ và cách điều trị

(ĐTĐ) – Theo thống kê, hiện nay có đến 40% người dân đang chịu đựng chứng đau cơ và đau toàn thân mà không nghĩ đến việc sẽ điều trị. Trong khi đó, để giải quyết những cơn đau đầy khó chịu này, người bệnh chỉ cần nhận biết cơn đau và tìm cho mình một liệu pháp phù hợp.

 

Nhận biết cơn đau cơ

Khi cơ bị căng quá biên độ tối đa, sai lệch vị trí, tổn thương,.. cơn đau sẽ xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau. Khác với những cơn đau do tổn thương ở mô mềm, người bị đau cơ và đau toàn thân thường cảm thấy đau một vùng hay đau nhói từng cơn tại các vị trí có nhiều cơ như: cổ, gáy, vai, lưng,…

Đau cơ và đau toàn thân có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, như sau một đêm ngủ dậy, cổ, gáy và vai ê ẩm hay một trận tennis chơi quá hăng say, lưng và cánh tay đau nhức, rã rời. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng đau cơ và đau toàn thân gây trở ngại trong giao tiếp, học tập, làm việc. Bị đau nhói từng cơn đặc biệt nguy hiểm với những người đang lái xe, điều khiển máy móc… Cơn đau tái đi tái lại có thể dẫn tới mệt mỏi, trầm cảm, các chứng bệnh về đường tiêu hóa và kéo theo những hệ lụy làm cơ dễ tổn thương hơn, thoái hóa cơ xương…

Nhận biết đau cơ và cách điều trị

Khi nào nên uống thuốc và uống thuốc gì?

Đó là khi cơn đau xuất hiện rồi kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, cơn đau không thuyên giảm mà còn ngày càng nặng hơn. Lúc này, người bị đau cần nghĩ đến một liệu pháp giảm đau thích hợp. Nếu không có thời gian, tiền bạc và sự kiên trì dành cho những liệu pháp như massage, xông hơi… thì cũng là lúc nên nghĩ đến một loại thuốc giảm đau thích hợp.

Thuốc chuyên trị đau cơ và đau toàn thân thường chứa hai hoạt chất ibuprofen và paracetamol ở dạng liều thấp dưới 400mg đối với mỗi chất. Những hoạt chất này có ít tác dụng phụ và nằm trong nhóm thuốc không kê toa (NSAIDs- thuốc giảm đau không có chất gây nghiện). Ở liều thấp paracetamol cho tác dụng giảm đau còn ibuprofen giúp kháng viêm, cho tác dụng hiệp lực và khá an toàn cho đường tiêu hóa. Một số thuốc chuyên trị đau cơ và đau toàn thân có chứa hiệp lực của ibuprofen và paracetamol liều thấp đang có mặt trên thị trường hiện nay như: Alaxan, Ibu-Para…

Hiệu quả của việc dùng thuốc.

Nếu như đấm bóp, massage chỉ tác dụng lên chỗ cơ bị đau thì thuốc giảm đau chuyên trị với hai hoạt chất nói trên cho tác dụng kép đồng thời lên vị trí cơ bị đau và nơi nhận biết tín hiệu đau trên não bộ. Việc phân chia để “phong tỏa” hai đường gây nên đau khiến cơn đau nhanh chóng được giải tỏa khỏi cảm giác và các cơ bị đau sẽ dần trở về vị trí cân bằng như cũ.

Dùng thuốc giảm đau cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng, tuân thủ theo chỉ định đính kèm trong hộp thuốc. Người bị đau nên uống thuốc sau khi ăn, không tự ý kết hợp các thuốc với nhau, chia nhỏ viên thuốc cho dễ uống vì sẽ không bảo đảm liều lượng.

Đừng nên “ngó lơ” hoặc “vứt sọt rác” tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc giảm đau vì đó là “bác sĩ tại gia” với những chỉ dẫn chi tiết về cách dùng, liều lượng hợp lý cho cơn đau. Tuân thủ theo chỉ định, lựa chọn thuốc hợp lý, dùng đúng thuốc chữa đúng bệnh là những điều cần làm để giảm nhanh cơn đau và bắt lại nhịp sống.

Nguồn Vnmedia.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status