Viện điện tử

Tự trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi

(ĐTĐ) – Người cao tuổi do quá trình lão hóa, khó tránh khỏi việc nhức mỏi tay chân, đau xương khớp. Tuy vậy, biết cách phòng và tự điều trị thì sẽ hạn chế sự tiến triển của bệnh.
 

Không để tăng trọng lượng

Cơ quan vận động ở người gồm có các khớp, các cơ, gân và những xương. Với tiến triển tuổi, mô sụn ở đầu các xương dài càng giảm dần và một số bệnh gây đau khi cử động có nguy cơ xuất hiện, điển hình là chứng hư khớp.

Các cơ bắp cũng giảm dần thể tích, đồng thời khối lượng xương cứ bé đi, dần dẫn đến chứng loãng xương. Ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh, khối lượng xương lại giảm đi càng nhanh hơn do sự giảm sút nồng độ các estrogen trong cơ thể.

Các bác sĩ khoa xương khớp và thể dục thể thao đã khuyến cáo, có thể phòng ngừa và làm chậm lại quá trình biến đối kể trên dẫn tới một số bệnh xương – khớp thường gặp ở người cao tuổi.

Theo GS Maxime Dougados (Pháp), trước hết, cần chống lại 3 kẻ thù với các khớp xương là: Sự tăng trọng lượng cơ thể quá mức, thói quen lười vận động cơ bắp và các chấn thương; còn đối với hệ xương khớp, cần hoạt động cơ bắp hằng ngày đều đặn, không nghiện rượu và thuốc lá…

Đi bộ đúng cách

Các chuyên gia về xương khớp đều thống nhất, hoạt động cơ bắp là phương pháp then chốt để phòng ngừa các bệnh ở cơ quan vận động của cơ thể. Đi bộ hằng ngày, đó là sự sống còn. Nhưng để giúp ích được cho sức khoẻ, cần tiến hành đi bộ đúng cách: hằng tuần 3 lần, mỗi lần 1h là mức thấp nhất.

Tự trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Trong quá trình đi bộ như vậy, do bàn chân tiếp xúc với mặt đất tạo ra những kích thích có tác dụng tăng cường sức sống ở các tế bào xương, khả năng vận động ở các khớp, làm cho cơ bắp mạnh lên và giúp cho cơ thể duy trì thế cân bằng ở mức hoàn hảo.

Ngoài cách đi bộ hằng ngày, bơi lội và đi xe đạp cũng như các môn luyện tập đòi hỏi sự bền bỉ, giúp cho sự duy trì chức năng ở các xương – khớp được tốt.

Ngay cả với những người mắc chứng hư khớp, các bác sĩ cũng thống nhất ý kiến là không để những bệnh nhân đó hoàn toàn nghỉ ngơi mà nên khuyến khích họ thực hiện những động tác do các chuyên viên chỉnh hình khuyến cáo, nhằm duy trì các gân và cơ bắp ở trạng thái tốt.

Gần đây, các bệnh nhân hư khớp đã có cách điều trị hỗ trợ tích cực đó là tiêm axit hyaluronic vào quanh khớp để làm giảm các cơn đau và cải thiện chức năng khớp trong vài tuần.

Nguồn Kienthuc.net.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status