Vì sao người dân ở Eskimo ít đau khớp?

(ĐTĐ) – Bạn phải biết cách bảo vệ khớp khi còn trẻ, lúc khớp còn khỏe, phải biết cách vận động để bảo vệ khớp. Từ góc nhìn định kiến theo kiểu máy nếu xài thì ít mòn, nhiều người vẫn tưởng càng ngồi yên đỡ đau khớp, càng ít nhúc nhích càng tránh gãy xương nhưng tiếc thay lại không hợp lý.
 

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong 2 thập niên gần đây, thầy thuốc nào cũng rõ khớp nhờ gia chủ năng vận động nên chậm thoái hóa. Đừng tưởng xoay qua trở lại dễ gãy xương vì xương tầm phổng! Nhờ vận động nên xương không loãng vì canxi chỉ được gắn chặt vào mô xương nếu vỏ xương ghi nhận kích ứng rung động. Ngồi yên rồi uống cả lố thuốc canxi thường chỉ vui lòng nhà sản xuất dược phẩm. Trái lại, chịu khó nhúc nhích thường xuyên thì ly sữa mới nên thuốc chống loãng xương.

Vì sao người dân ở Eskimo ít đau khớp?

Có một điều rõ ràng: Khớp, ngay cả khớp nhỏ như khớp ngón tay và ngón chân, là thành phần vốn có cấu trúc vững chắc. Nếu không thì lấy đâu mà vận động suốt ngày, kể cả động tác trăn trở trong lúc ngủ say. Nói cách khác, khớp không vô cớ bỗng đau, bỗng viêm tấy, bỗng mọc gai đâu đó rồi thoái hóa biến dạng khiến nạn nhân tốn tiền cho thuốc giảm đau đến mòn… bao tử!

Nói chung, khớp không thể méo mó, nơi cần dày hóa mỏng, nơi nên mỏng bỗng dày nếu:

– Mặt khớp đừng bị viêm tấy quá thường.

– Đầu xương không bị soi mòn do thiếu dưỡng chất.

– Mô liên kết ở mặt trong bao khớp không bền vững.

– Khớp mất tính dẻo dai vì thiếu sợi keo collagen.

– Đầu xương cũng như bao khớp thoái hóa quá nhanh do tác dụng phá hoại của độc chất ôxy hóa.

– Đầu xương bị loãng do chất vôi không được bổ sung kịp thời.

– Khớp bị giới hạn vận động vì sụn khớp bị mòn và thiếu dịch khớp.

Chỉ cần tránh được các yếu tố vừa kể thì khớp ngày nào cũng gần như khớp … mới! Tuy sinh lão là quy luật khó tránh nhưng trì hoãn thời điểm thoái hóa khớp vẫn là mục tiêu khả thi nếu biết cách bảo vệ khớp ngay khi còn trẻ, khi khớp còn khỏe.

Muốn được vậy, không thể bỏ sót biện pháp ổn định dịch khớp về chất cũng như lượng, vì đó là môi trường cung cấp dưỡng chất cho đầu xương để vừa ngăn chặn tình trạng loãng xương vừa bảo vệ mặt khớp và bao khớp trước mũi dùi công kích của đủ loại chất ôxy hóa hoặc nội sinh từ phế phẩm của tiến trình biến dưỡng hoặc ngoại lai từ độc chất của môi trường ô nhiễm và nhất là từ nếp sinh hoạt phản nghĩa lành mạnh vì lạm dụng rượu bia, thuốc lá, dược phẩm…

Đó chính là lý do tại sao thầy thuốc coi trọng quan điểm sinh học đã từ nhiều năm không ngừng cổ động cho việc áp dụng hoạt chất thiên nhiên để bảo vệ cấu trúc của khớp. Như Omega-3 có nhiều trong dầu cá biển, cụ thể là phức hợp ALS, EPA và DHA với công năng “nhiều trong 1” vừa ngừa thấp khớp vừa ngăn cứng khớp vừa bảo vệ sụn khớp lại thêm chống loãng xương của nhóm hoạt chất này.

Không lạ gì khi dân Eskimo sống chung với trời lạnh nhưng vẫn ít đau khớp. Đáng tiếc cho xứ mình với hơn 2.000 cây số bờ biển nhưng vẫn thừa người đau khớp vì chưa biết điểm khéo của cá biển. Tất nhiên chỉ đúng khi cá đừng nhiễm độc kim loại nặng, khi cá đừng được ướp bằng hóa chất sinh ung thư.

Trung tâm Ôxy cao áp TPHCM
Nguồn Nld.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm