fbpx
Viện điện tử

Viêm cân gan chân

(ĐTĐ) – Viêm cân gan chân là do viêm chỗ bám của cân gan chân vào nơi xương gót. Bệnh biểu hiện bằng việc đau nhói vùng gan chân gần nơi xương gót khi đi lại, vận động. Từ dân dã mà các bệnh nhân hay dùng là bị gai xương gót.

 

Viêm cân gan chân
Khái niệm

Viêm cân gan chân là do viêm chỗ bám của cân gan chân vào xương gót. Gan chân có 2 cân: cân nông che phủ cơ, mạch và cân sâu che phủ xương và các cơ gian cốt.

Nguyên nhân gây bệnh

Có vài nguyên nhân có thể gây viêm cân gan chân, gồm :

– Đi bộ, đứng hay leo cầu thang nhiều: Người chạy bộ, đi bộ nhiều có thể bị viêm cân gan chân khi họ thay đổi chế độ tập, tăng lộ trình hay thường tập luyện với cường độ cao, thay đổi bề mặt địa hình tập luyện, hoặc giày rách và không thay miếng đệm gót.

– Mang giày cao gót: nếu mang giày cao gót trong một thời gian dài, cân gan chân trở nên ngắn hơn. Đau xảy ra khi bạn kéo căng phần cân đã bị ngắn, như khi bạn đi chân không xuống giường vào buổi sáng.

– Lên cân: khi bạn lên cân, bạn có thể dễ bị viêm cân gan chân, nhất là khi đi bộ hay đứng với giày có miếng đệm gót không tốt. Thường có một lớp mô mỡ đệm bên dưới xương gót. Tăng cân có thể làm giảm lớp mỡ đệm này và gây đau gót.

Cung lòng bàn chân bất thường (cao hay thấp) dễ bị viêm cân gan chân hơn người có cung lòng bàn chân bình thường.

Biểu hiện bệnh

Triệu chứng chính của viêm cân gan chân là đau gót khi đi bộ, đứng và ngay cả khi nghỉ ngơi. Cơn đau này thường xảy ra trước tiên vào sáng sớm khi bạn bước khỏi giường, đặt chân xuống sàn nhà. Đau vì bạn kéo căng cân gan chân. Cơn đau giảm khi đi nhiều, nhưng bị lại sau thời gian nghỉ ngơi.

Bạn có thể không đau khi ngủ vì bàn chân ở tư thế nghỉ cho phép cân gan chân ngắn lại và thư giãn.

Viêm cân gan chân

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
Hình ảnh gai xương gót

Một thời gian sau, chụp X-quang sẽ thấy có hình ảnh gai xương gót. Thật ra gai xương gót chỉ là hậu quả của một tình trạng viêm kéo dài chứ không phải là nguyên nhân gây ra đau, nhưng vì bị đau kéo dài nên khi chụp phim ra thấy có gai nên mọi người đều nghĩ rằng gai gây đau.

Điều trị

– Để gót chân đau nghỉ ngơi nhiều. Cố gắng làm êm gót chân bằng cách dùng giày thể thao có đệm lót ngay cả khi đi làm trong một thời gian. Bác sĩ có thể đề nghị bạn chọn giày thích hợp với vòm chân. Điều này đặc biệt giúp ích khi vòm chân bạn dẹp hay cao.

– Hạn chế đi bộ hay chạy bộ nhiều, có thể tránh dùng chân hoàn toàn trong vài ngày khi đau nặng. 

– Điều trị bằng vật lý trị liệu giúp kéo căng cân gan chân và tăng cường cơ chân dưới, ổn định mắt cá và gót chân. Quấn băng thể thao để hỗ trợ phần cuối chân. Một thanh nẹp vừa bắp chân được đeo suốt đêm để giữ chân duỗi thẳng khi ngủ. Chườm lạnh gót chân trong vài phút nhiều lần một ngày có thể giúp ích.

– Nếu cơn đau gót không giảm bằng những cách điều trị trên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm giảm đau non-steroidal. Một số trường hợp cần thiết có thể được chỉ định tiêm corticoid vào cân gan chân. Hiếm khi cần phẫu thuật.

Hiệu quả điều trị

Mỗi người hồi phục tổn thương tốc độ khác nhau. Việc trở lại hoạt động của bạn được quyết định bởi việc cải thiện triệu chứng đau. Bạn có thể thấy cơn đau khi nặng khi nhẹ hơn. Nếu điều trị sớm những triệu chứng sẽ được cải thiện sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm cân gan chân đã lâu thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Mục tiêu của việc hồi phục là bạn trở lại hoạt động bình thường một cách an toàn với các cải thiện sau:

– Tầm vận động của chân tổn thương như chân lành.
– Sức lực của chân tổn thương đầy đủ như chân lành.
– Bước đi thẳng tới mà không đau hay khập khiễng.

Nếu trở lại hoạt động quá sớm có thể làm tệ hơn tổn thương của bạn.

Dự phòng viêm cân gan chân

Cách tốt nhất để tránh viêm cân gan chân là mang giày tốt và vừa chân. Đặc biệt quan trọng khi bạn tập thể dục hay đi nhiều, đứng lâu trên mặt phẳng cứng. Thay giày thể thao mới trước khi giày cũ không làm êm chân bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh lặp lại việc làm thốn gót, giữ cân nặng hợp lý, tập kéo căng chân và bàn chân hàng ngày.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status