fbpx
Viện điện tử

Viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng tuổi thọ

(ĐTĐ) – Khoảng  0,3 – 1% dân số trưởng thành trên toàn thế giới mắc bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT), nữ có tần xuất cao gấp 2 – 3 lần so với nam và tăng theo tuổi.

 

Một số nghiên cứu cho thấy, sau 5 năm bị viêm khớp chỉ 40% bệnh nhân (BN) còn chức năng bình thường, 16% bị mất chức năng nghiêm trọng. Đa số nghiên cứu đều cho thấy ở BN VKDT bị viêm khớp trên 10 năm, tỷ lệ mất khả năng làm việc lên tới 40 – 60%. Tuổi thọ của những BN VKDT nặng thường bị rút ngắn khoảng 7 năm với nam và 4 năm với nữ. Nguyên nhân tử vong thường liên quan đến một số bệnh cùng mắc, như xơ vữa động mạch, nhiễm khuẩn và bệnh ác tính – TS Lê Anh Thư, Trưởng khoa Cơ Xương Khớp (BV Chợ Rẫy) cho biết tại hội thảo cập nhật các phương pháp về điều trị viêm khớp dạng thấp, ngày 1/10.

Viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng tuổi thọ

VKDT là bệnh khớp mạn tính quan trọng nhất trong các bệnh cơ xương khớp và đứng hàng thứ 2 trong các bệnh tự miễn (sau Lupus ban đỏ hệ thống), có liên quan đến di truyền, hormon, nhiễm khuẩn, môi trường và chế độ ăn uống. Triệu chứng điển hình của bệnh là sưng, đau các khớp nhỏ đối xứng ở tay và chân, đặc biệt đau nhiều về đêm hay gần sáng. Cứng khớp buổi sáng, thường kéo dài hơn 1 giờ. Các triệu chứng toàn thân như: Mệt mỏi, sụt cân, thỉnh thoảng sốt nhẹ. Hiện tượng viêm tiến triển, dẫn đến tổn thương sụn khớp, ăn mòn xương gây biến dạng khớp không hồi phục, dính khớp, mất chức năng hoạt động của khớp.

 Nguồn Phunuonline.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status