Viêm khớp háng nhất thời

ĐTĐ – Những tháng gần đây, khoa nhi Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị gần 100 trẻ bị đau khớp háng một bên hoặc hai bên. Qua siêu âm khớp háng, phần lớn trẻ này bị tràn dịch quanh khớp.

 

Với bệnh cảnh như trên, chúng tôi ghi nhận đây là bệnh lý viêm khớp háng nhất thời ở trẻ em xảy ra trong độ tuổi 3-10, nhưng tần suất cao nhất từ 3-5 tuổi, trẻ trai nhiều hơn trẻ gái.

Biểu hiện lâm sàng: bệnh khởi đầu đột ngột, trẻ sốt nhẹ (380C), dáng đi khập khiễng, đau ở vùng đùi hoặc vùng đầu gối, cử động khớp háng khó khăn khi xoay vào trong hoặc dạng chân ra ngoài, nhiễm trùng tai-mũi-họng hoặc đường tiêu hóa sau vài ba ngày trước khi trẻ đau khớp.

 

Viêm khớp háng nhất thời

Ảnh minh họa

Chụp X-quang xương chậu cho thấy đầu xương đùi bình thường, tràn dịch trong khớp, giãn rộng khe khớp, các đường mỡ quanh khớp bị nén lại, dày các phần mềm xung quanh khớp háng. Các hội chứng về sinh học nhiễm khuẩn hầu hết không tìm thấy. Xét nghiệm máu chỉ thấy một số trường hợp tăng nhẹ phản ứng protein C (CRP) và tăng tốc độ lắng máu (VSS).

Đây là bệnh lý lành tính, nguyên nhân chưa được xác định rõ. Một số chuyên gia cho rằng có thể do vi chấn thương lặp lại nhiều lần hoặc do virus. Bệnh thường gặp vào mùa xuân và mùa hè. Trước khi điều trị bệnh viêm khớp háng nhất thời cần phân biệt với một số bệnh lý: viêm xương khớp háng, trật khớp háng, lao khớp háng, thấp tim.

Điều trị bằng thuốc trong 1-2 tuần. Cho trẻ nghỉ ngơi, giảm hoạt động đi lại và chạy nhảy.

(*) Đại học Y dược Huế

Theo tuoitre.vn

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm