fbpx
Viện điện tử

Vui Xuân chớ quên… khớp gối

(ĐTĐ) – Anh N.Q.Tý, 40 tuổi, làm nghề nông ở một xã của huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, có thói quen hút thuốc, uống rượu, bị đau gối đã trên hai năm (thường sau mỗi lần ăn tiệc và bia rượu), thỉnh thoảng gối sưng to kèm sốt, anh đã được bác sĩ ở địa phương chẩn đoán viêm khớp và cho dùng thuốc nhiều lần nhưng không khỏi.

 

Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân Tý đến bệnh viện với tình trạng sốt, tràn dịch khớp gối trái lượng vừa. Chọc hút khớp gối ra dịch màu vàng đục, nhiều lợn cợn nhưng cấy không thấy vi trùng. Bệnh nhân đã được mổ nội soi khớp gối. Lấy một mẫu bệnh phẩm đem soi dưới kính hiển vi thì đó là các tinh thể muối urat. Anh Tý đã được chẩn đoán xác định bị bệnh gút.

Gút… biến dạng

Bệnh gút hiện nay không còn xa lạ với mọi người. Trong y văn, bệnh này đã được phát hiện từ thời Hypocrate và hiện có rất nhiều tài liệu, hình ảnh về căn bệnh. Hiện nay báo chí trong nước cũng đã có nhiều cảnh báo về sự đau đớn, nguy hại, mức độ tàn phế… của bệnh này nhưng dường như “trăm nghe không bằng một thấy”, chỉ cần một lần “mục sở thị” là thấy hết nỗi kinh hoàng của bệnh tật.

Từ trước tới giờ người ta thường thấy bệnh viêm khớp gút qua các hình ảnh sưng khớp, biến dạng khớp, hay các cục Tophi dưới da… nhưng ít ai thấy được trực tiếp hình ảnh của viêm khớp do gút qua nội soi. Dưới đây là hình ảnh điển hình của một khớp gối bị bệnh gút trên hai năm.

Vui Xuân chớ quên… khớp gối

Hình ảnh tinh thể bám đầy khớp gối – Ảnh: Công Dũng

Trong hình là các tinh thể màu trắng như muối bám vào khắp bề mặt sụn của khớp, bám vào màng khớp, vào dây chằng chéo… Lớp muối này dày và chắc đến nỗi không thể rửa trôi bằng các dụng cụ mài thông thường của nội soi, phải dùng muỗng (currete) nội soi mới nạo sạch lớp bề mặt, phần còn lại bám sâu vào bề dày sụn khớp cũng không thể lấy hết được.

Điều đáng nói ở đây là các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh gút của anh Tý đều bình thường, từ nồng độ axit uric trong máu, trong nước tiểu đều không cao, chỉ có VS (tốc độ máu lắng) tăng cao là hậu quả của tình trạng viêm kéo dài. Bệnh cảnh này dễ chẩn đoán nhầm với nhiễm trùng khớp gối hoặc các tình trạng viêm khớp khác mà cách trị liệu hoàn toàn khác. Như vậy, thói quen chẩn đoán bệnh gút chỉ dựa vào nồng độ axit uric máu là hoàn toàn không chính xác, với một mức axit uric trong máu bình thường (hiện chúng ta đang tham chiếu với các chuẩn của nước ngoài) nhưng vẫn có khả năng gây bệnh, có thể do môi trường cơ thể khác biệt dễ lắng đọng hơn, hoặc do áp lực của axit uric với khớp tăng lên? Đó là điều chúng ta chưa biết hết! (Tham khảo thêm tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút ARA 1968, Tiêu chuẩn ILAR và Omeract 2000).

Hãy từ chối rượu, bia, thuốc lá

Cũng cần nói thêm rằng trường hợp trên nếu được chẩn đoán chính xác ngay từ đầu thì đã tránh được cuộc mổ. Với một dấu hiệu đau đầu gối, đa số bệnh nhân nghĩ mình bị viêm khớp nên cứ uống thuốc chống viêm cho tới khi bệnh biến chứng hoặc biến chứng do thuốc gây ra (loét dạ dày, loãng xương, suy thận, suy gan…). Trong khi đó đau gối có rất nhiều nguyên nhân: chấn thương, thoái hóa khớp, quá tải, thiếu dịch khớp… thì viêm khớp là một trong những nguyên nhân ít gặp nhất!

Căn nguyên bệnh gút là do tăng axit uric trong máu. Tinh thể urat (tạo ra từ axit uric) lắng đọng trong khớp gây viêm khớp, trong thận gây sạn thận – suy thận, dưới da tạo các cục Tophi. Mặc dù trước đây nguyên nhân tăng axit uric phần lớn là do yếu cơ địa, di truyền (gút nguyên phát), càng ngày người ta càng thấy tỉ lệ gia tăng của bệnh gút thứ phát do chế độ ăn gây ra. Các loại thức ăn gây tăng axit uric (chứa nhiều nhân purin của nhân tế bào) phải kể đến là tim, gan, óc, bầu dục, nấm, măng tây, kế đến là các loại thịt, hải sản…

Tuy nhiên, đáng nói nhất là bia rượu, thức uống này có thể gây ra một cơn gút cấp tính do chứa nhiều purin và giảm thải axit uric qua thận. Với thực trạng uống bia rượu tràn lan trong các nhà hàng, quán nhậu như hiện nay thì bệnh gút sẽ gia tăng không thể tránh khỏi.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Rõ ràng bộ mặt bệnh viêm khớp gút ngày càng biến dạng, méo mó và mức độ tàn phá càng ghê gớm. Hi vọng khi thấy rõ “bộ mặt thật”, mọi người sẽ có thêm một lý do chính đáng để từ chối bớt rượu bia, thuốc lá trong những ngày vui xuân sắp tới.

Nguồn Tuoitre.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status