Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán sớm viêm khớp dạng thấp

ĐTĐ – Theo một nghiên cứu mới đây, mức độ cytokine (một loại protein viêm) và các yếu tố liên quan trong máu cao có thể là một dấu hiệu sớm cảnh báo viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis).

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ cytokine và các yếu tố liên quan trong máu tăng lên đáng kể trong một thời gian dài trước khi xuất hiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Họ cho rằng phát hiện này mở đường cho việc phát triển một xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm căn bệnh bí ẩn này.

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán sớm viêm khớp dạng thấpBs Solbritt Rantapää-Dahlqvist, Bệnh viện Đại học tại Umea , Thụy Điển nói trong một thông báo: “Những phát hiện của chúng tôi hiện nay tạo cơ hội tốt hơn cho các dự báo nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp và có thể ngăn ngừa bệnh tiến triển”.

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh đau tiến triển và khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu vì nó thường bắt đầu chỉ với những triệu chứng mờ nhạt, chẳng hạn như đau nhức hay cứng khớp vào buổi sáng. Các bệnh khác như lupus, thoái hóa khớp, và đau xơ cơ cũng có thể có các triệu chứng tương tự, làm cho việc chẩn đoán càng khó khăn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp sớm có thể giúp bệnh nhân có một cuộc sống tích cực hơn và có khả năng tránh những di chứng dẫn đến khuyết tật.

Dấu hiệu sớm của viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp chưa được hiểu biết đầy đủ, nhưng có sự liên quan đến các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch và mô hoạt dịch giúp bôi trơn khớp.

Cytokine là một protein tiền viêm thường được tìm thấy trong mô hoạt dịch sau khi viêm khớp dạng thấp đã phát triển.

Trong nghiên cứu đăng trong tạp chí Viêm khớp & Thấp khớp, các nhà nghiên cứu kiểm tra mức độ tăng của cytokine đặc biệt và các yếu tố liên quan trước khi xuất hiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Họ phân tích mẫu máu của 86 người dân ở Thụy Điển không có triệu chứng viêm khớp dạng thấp tại thời điểm lấy máu nhưng sau này phát triển viêm khớp dạng thấp và so sánh chúng với các mẫu từ 256 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy nồng độ của một số cytokine và các yếu tố liên quan đã tăng lên nhiều năm trước khi chẩn đoán viêm khớp dạng thấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện này gợi ý rằng hệ thống miễn dịch đã bị kích thích và viêm khớp dạng thấp đang phát triển. Nếu tiếp tục nghiên cứu xác nhận những kết quả đó, thì một xét nghiệm máu để sàng lọc các cytokine tăng lên này có thể giúp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Dịch theo WebMD.com

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm