fbpx
Viện điện tử

Xuất hiện bệnh lạ: Xương khớp phình to, dị dạng

(ĐTĐ) – Một chứng bệnh hiếm gặp và vô phương cứu chữa đang đe dọa tới tính mạng của hơn 170.000 người dân sống trên địa bàn một khu vực hẻo lánh ở miền Tây nam Tây Tạng.

 

Theo điều tra của cơ quan y tế địa phương, đã có ít nhất 14.662 người bị chẩn đoán mắc bệnh Kaschin-Beck ở 11 khu thuộc quận Quamdo.

Bệnh nhân mắc bệnh Kashin-Beck có các khớp xương phình to và dị dạng, khiến cho họ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí cả việc đi lại cũng rất đau đớn.

Được biết, bệnh Kashin-Beck là bệnh rối loạn về xương, khiến cho khớp sưng, sùi. Chứng bệnh thường phát tác ở độ tuổi lên 5.

Trong suốt thời gian đó tới khoảng năm 25 tuổi, các khớp xương không ngừng phát triển theo chiều hướng dị dạng, khiến cho bệnh nhân đau đớn và khó hoạt động. Những khớp bị ảnh hưởng nhất là cổ tay, đầu gối, khuỷu tay,… Các trường hợp nặng dẫn tới phát triển không cân đối và bị bại liệt. Càng ở những vùng sâu vùng xa thì lại càng dễ mắc bệnh này.

Xuất hiện bệnh lạ: Xương khớp phình to, dị dạng

Một bệnh nhân mắc bệnh Kashin-Beck – Nguồn wikipedia

Theo các bác sĩ, nguyên nhân của bệnh này vẫn còn là một ẩn số. Một số nghi vấn ban đầu cho rằng, những vết sùi, dị dạng khớp do một loại vi khuẩn có trong lúa mạch – một món ăn không thể thiếu trong đời sống của người dân Tây Tạng, chính là nguyên nhân gây ra bệnh lạ.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, thiếu I – ốt trầm trọng là căn nguyên của tình trạng này.

Hiện các nhà chức trách đang khoanh vùng để tránh lây lan bệnh lạ trên diện rộng, đồng thời tiếp tục nghiên cứu tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa bệnh.

Trong vòng 5 năm qua, khoảng 13,55 triệu USD đã được chi cho việc khoanh vùng và di rời 20.000 người không mắc bệnh ra khỏi vùng dịch.

 Theo Xinhhua – Nguồn Bee.net.vn
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status