Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Do da của họ ngăn phần nhiều các tia cực tím nên trong máu của những người Mỹ gốc Phi thường có rất ít vitamin D. Tuy nhiên theo nghiên cứu trong tạp chí Y học New England Journal of Medicine (2013; 369: 1991-2000) thì mật độ xương của họ vẫn cao hơn so với người Mỹ trắng với nhiều vitamin D hơn. Các nhà khoa học phỏng đoán nguyên nhân là do có sự suy giảm di truyền của các protein liên kết vitamin D.
 

Các bác sỹ thuộc bệnh viện TƯ Massachusetts ở Boston đã dùng công thức Vermeulen để tính lượng vitamin D tự do, và qua đó có thể giải thích được vì sao người Mỹ đen dù thiếu vitamin D hơn nhưng vẫn có mật độ xương cao hơn người Mỹ trắng.

Có 2.085 người tham gia nghiên cứu HANDLS, một nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân khác nhau về tình trạng sức khỏe của người Mỹ có bản sắc dân tộc khác nhau. Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy đa số người Mỹ đen thiếu vitamin D. Ở người Mỹ đen trung bình đo được 15 ng/ml trong khi ở người Mỹ trắng là 25,8 ng/ml. Mức giới hạn là 20 ng/dl. Việc thiếu vitamin D này có thể giải thích trên phương diện sinh học. Do da có nhiều sắc tố hấp thụ tia cực tím nên sự tổng hợp vitamin D giảm rõ rệt.

Và hậu quả nghiêm trọng nhất của việc thiếu vitamin D mãn tính là sự thiếu hụt can-xi trong xương. Theo đó thì đáng nhẽ người Mỹ đen phải có mật độ xương thấp. Nhưng kết quả đo đạc lại chỉ ra điều ngược lại. Ở những người Mỹ đen có 168μg/ml ít hơn so với người Mỹ trắng với mật độ tập trung các protein liên kết vitamin D bình quân là 337 μg/ml. Theo nghiên cứu thì sự khác biệt này là do di truyền quyết định tới 80%.

Việc thiếu vitamin D cũng đồng nghĩa với việc hormon tuyến cận giáp tăng. Hormon tuyến cận giáp điều chỉnh lại sự thiếu hụt can-xi do thiếu vitamin D bởi sự hấp thu can-xi từ ruột bị suy giảm. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì những người Mỹ đen lại vẫn có rất ít hormon tuyến giáp trong máu - một dấu hiệu chỉ ra rằng mặc dù lượng vitamin D it nhưng vẫn chưa phải là thiếu thực sự.

Sự hình thành các protein hấp thụ vitamin D giảm ở những người Mỹ gốc Phi có thể là một cơ chế tự bảo vệ, nó đảm bảo tác dụng của vitamin luôn có đủ dù cho được hấp thụ ít.

Nguồn Suckhoedoisong.vn 

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:1034 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận