Sữa làm giảm nguy cơ gãy xương

(ĐTĐ) – Mọi người đều biết rằng, canxi tốt cho xương. Đặc biệt là trong việc phòng ngừa chống loãng xương.
 

Để xương khỏe, trẻ em trong tuổi thiếu niên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tiêu thụ đủ các sản phẩm sữa. Nhưng không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng cần thường xuyên uống sữa. Vậy việc uống sữa suốt đời, đối với cả đàn ông và phụ nữ có ích lợi gì?

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học của Trường Đại học Zurich (Thụy Sỹ) và Trường Y khoa Dartmuuth (Mỹ), đã mời 930 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 28-80, tham gia nghiên cứu và chia họ thành 2 nhóm, trong đó nhóm đầu tiêu thụ 1.200 mg canxi mỗi ngày (4 cốc sữa mỗi ngày) và kéo dài trong 4 năm, còn những người thuộc nhóm thứ 2 nhận một loại thuốc vờ (placebo) trong cùng thời gian đó.

Sữa làm giảm nguy cơ gãy xương

Sau thời gian 4 năm các nhà khoa học quan sát thấy rằng, những người được cho bổ sung canxi có nguy cơ bị gãy xương ít hơn, thuộc bất cứ dạng tai nạn nào, trong hoạt động hàng ngày hay trong lúc giải trí và chơi thể thao. Trong 4 năm nghiên cứu, có 4 trường hợp gãy xương trong nhóm nhận canxi, so với 14 trường hợp trong nhóm chỉ nhận placebo. Tuy nhiên, kết quả theo dõi cho thấy rằng, những lợi ích đối với xương khi được bổ sung canxi đã dừng lại sau khi chấm dứt điều trị. Lúc này nguy cơ gãy xương đã trở nên gần như ngang nhau trong cả hai nhóm.

Mặc dù công trình nghiên cứu này không nhằm khuyến nghị bổ sung canxi cho tất cả mọi người, nhưng khuyến khích một sự tiêu thụ đáng kể sữa (những người có nguy cơ tim mạch nên sử dụng sữa đã tách chất béo) và các sản phẩm chứa sữa, trong suốt cuộc đời.

Thế còn những phụ nữ sau tuổi mãn kinh có phải uống bổ sung canxi một cách có hệ thống hay không? Một công trình phân tích mới đây của Giáo sư Chistian Roux thuộc Bệnh viện Cochin, Paris, Pháp, cho thấy rằng, việc điều trị bằng canxi giúp làm giảm khoảng 10% nguy cơ gãy xương. Nhưng không phải tất cả mọi người đều phải uống canxi bổ sung. Tất cả tùy thuộc các loại thực phẩm có chứa canxi được ăn vào. Tiêu thụ canxi quá nhiều thậm chí có thể làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Chính vì vậy một số bác sĩ trước khi kê đơn canxi và vitamin D cho bệnh nhân, đã tiến hành xác định các định lượng để phát hiện tình trạng thiếu canxi và kiểm tra xem có cần thiết bổ sung canxi hay không.

Nguồn Nongnghiep.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm
Phòng khám Thoát vị Đĩa đệm | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết