fbpx
Viện điện tử

Bệnh loãng xương đe dọa đàn ông

(ĐTĐ) – Thật sai lầm khi nghĩ loãng xương là bệnh của nữ giới, bởi hơn 10% nam giới trên 50 tuổi bị loãng xương. Tỷ lệ đàn ông mắc bệnh này càng nhiều và trẻ hóa dần.

 

 

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất tại TP HCM của bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng khoa Nội Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115. Nghiên cứu cho thấy, nam giới dễ bị gãy cổ tay, xương đùi, xương đốt sống nếu như bị loãng xương. Nguy hiểm hơn, có đến 30% nam giới tử vong sau 12 tháng bị gãy xương hông, trong khi tỷ lệ này ở nữ chỉ 12%.

Do nhậu nhẹt, lười vận động

Xoay người một cách vất vả, ông T. 52 tuổi (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, thấy đau lưng, ông đi khám bệnh mới biết bị loãng xương ở cột sống. Tiến sĩ Lê Anh Thư, Trưởng khoa Nội Cơ xương khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, cho biết, khối lượng can xi trong xương cột sống của ông T. đã mất 40%, đây là trường hợp loãng xương sớm.

Bệnh loãng xương đe dọa đàn ông

Tập luyện đều, ăn uống hợp lý sẽ phòng được loãng xương. Ảnh: Đức Long.

Loãng xương ở nam giới thường xuất hiện sau 60 tuổi và gãy xương thường gặp sau tuổi 70. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng từng tiếp nhận nhiều nam giới loãng xương khi chưa tới 30 tuổi. Do đó, sẽ là sai lầm khi coi loãng xương là bệnh chủ yếu của nữ giới.

Theo nghiên cứu thực hiện năm 2010 của bác sĩ Thục Lan, tỷ lệ nam giới trên 50 tuổi bị loãng xương chiếm đến 10,4% (tương đương với bệnh ung thư tiền liệt tuyến), trong khi trước đây chỉ có 8%. Tỷ lệ nam giới loãng xương ngày càng tăng, tuổi bị gãy xương có xu hướng trẻ hơn do ít vận động, uống nhiều rượu bia, thuốc lá, sử dụng thuốc corticoid kéo dài, giảm hormone sinh dục trong cơ thể…

Bệnh diễn tiến âm thầm

Theo bác sĩ Thư, loãng xương là một rối loạn chuyển hoá làm giảm khối lượng và chất lượng xương theo thời gian. Do đó, xương dễ bị lún, xẹp, gãy dù bị chấn thương rất nhẹ. Cách hạn chế là phát huy mật độ và chất lượng xương khi còn trai trẻ. Vì ở lứa tuổi 20 – 30, khối lượng xương đạt đỉnh. Do đó, khi còn ở tuổi thanh thiếu niên, cần tạo khối lượng xương tốt bằng cách vận động cơ thể, chế độ ăn uống đầy đủ canxi và vitamin D.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Tuy nhiên, bác sĩ Thục Lan lo ngại, hiện nay lượng canxi từ thức ăn hằng ngày chỉ bằng phân nửa nhu cầu và có đến 20% nam giới thiếu vitamin D. Mặt khác, thế hệ trẻ chỉ lo học, ngồi suốt ngày trong nhà xem TV, dùng máy vi tính, nghiện game… Vì vậy, thế hệ sau dễ bị loãng xương sớm hơn khi về già vì khối lượng xương không đạt tới đỉnh, hậu quả của việc không “tích góp” đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Loãng xương thường diễn tiến âm thầm, biểu hiện đau rất mơ hồ ở vùng lưng, thắt lưng, tứ chi; đau theo khoanh cơ thể do các đốt sống bị xẹp, lún gây chèn ép các dây thần kinh. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây còng lưng, gù vẹo cột sống và tăng nguy cơ tử vong.

Theo baodatviet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status