Phát hiện 9 gien liên quan đến mật độ xương

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học đã xác định được 9 gien dường như làm suy yếu hoặc làm chắc thêm xương, một phát hiện mở ra khả năng điều trị hiệu quả hơn bệnh loãng xương – căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.
 

Theo trang tin Punjab Newsline, trong số 100 con chuột bị “nốc ao”, tức có một gien bị làm cho tê liệt, các nhà khoa học đã xác định được những gien này dường như làm suy yếu hoặc làm chắc thêm xương. Loãng xương là một căn bệnh dẫn đến nguy cơ gãy xương tăng.

Phát hiện 9 gien liên quan đến mật độ xương

Giáo sư Peter Croucher thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan ở Sydney (Úc), cùng các cộng sự đã sử dụng kỹ thuật micro-CT và kỹ thuật chụp X-quang kỹ thuật số microradiography để đo lường xem liệu có hay không từng gien trong 100 gien đầu tiên ảnh hưởng đến xương.

“Phương pháp này thành công ở chỗ chúng tôi xác định được 9 gien mà trước đây chưa từng được mô tả, với mỗi gien trong số này dường như có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh bộ xương của chúng ta. Phát hiện này cho thấy khoảng 8-10% trong tất cả các gien có thể có liên quan theo một cách nào đó”, ông Peter cho biết.

“Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu vai trò tiềm năng của 9 gien mà chúng tôi vừa xác định. Kết quả mà chúng tôi thu được cho thấy nếu bạn ngăn chặn một số gien trong số chúng, thì kết quả là xương có thể chắc hơn và có mật độ xương cao hơn. Chúng tôi sẽ tạo ra các kháng thể đối với những gien này để kiểm tra những kết quả trên”, ông này nói thêm.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Public Lipary of Science Genetics số ra mới nhất.

Nguồn Thanhnien.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm