fbpx
Viện điện tử

6 thói quen xấu dễ gây bệnh loãng xương

(ĐTĐ) – Hệ xương được coi là cái “giá đỡ” của cơ thể, có tác dụng bảo vệ các cơ quan, tích trữ canxi, magiê và các loại khoáng chất. Thế nhưng những thói quen xấu dưới đây sẽ gây đau lưng, đau mỏi các khớp hay thậm chí là gãy xương…

 

Giảm cân không đúng cách

Lượng lipit hợp lý sẽ chuyển hóa thành estrogen, giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, thúc đẩy quá trình hình thành xương và ngừa loãng xương.

Tuy nhiên, vì muốn thon thả nên nhiều cô gái trẻ liên tục thực hiện chế độ giảm cân và hậu quả là không chỉ giảm số cân mong muốn mà còn làm giảm mật độ xương , gây bệnh loãng xương sau này.

6 thói quen xấu dễ gây bệnh loãng xương

Thường xuyên đi giầy cao gót

Phụ nữ luôn thích làm đẹp và giầy cao gót đóng vai trò không nhỏ trong công cuộc này. Thế nhưng giầy cao gót cũng đem lại không ít bất lợi cho hệ xương.   Bình thường có 3 điểm trên bàn chân phải chịu lực là ngón cái, ngón út và gót. Tuy nhiên, khi đi giầy cao gót, sẽ chỉ còn 2 điểm là ngón chân cái và ngón út chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, hậu quả là gây ra các vấn đề về cột sống lưng, khớp gối….

Bởi vậy đi giày cao gót không nên có gót cao quá 5cm và mỗi tuần không nên đi quá 4 lần.

Váy ngắn mùa đông

Xương khớp của cơ thể có liên quan trực tiếp đến sức đề kháng và hệ tuần hoàn. Mặc váy ngắn vô hình chung khiến cho đôi chân bạn chịu sự kích thích của cái lạnh, khiến cho mạch máu co thắt, giảm lượng máu cung cấp tới khớp gối. Nếu kéo dài dễ mắc các bệnh viêm khớp dạng thấp.

Suốt ngày ở trong phòng

Nếu như trước đây nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loãng xương là do chế độ dinh dưỡng kém thì nay chủ yếu do ít tiếp xúc với ánh mặt trời.   Đa phần chúng ta đều có ý thức bổ sung can-xi nhưng những người làm các công việc trong phòng là chính thì thường ít ra ngoài, ngại vận động… khiến cơ thể thiếu hụt vitamin D, can-xi không được đưa vào xương.

Uống các loại nước có ga

Thường xuyên uống các loại nước có ga sẽ khiến mật độ xương giảm nhanh.   Theo nghiên cứu của ĐH Havard cho thấy, những phụ nữ thường xuyên uống nước có ga nguy cơ bị gãy xương cao gấp 5 lần bình thường. Các nhà nghiên cứu giải thích do thành phần phốt-pho trong nước có ga lấy can-xi của cơ thể.

Dùng máy tính quá nhiều

Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến cột sống ngày càng trẻ hóa. Máy vi tính là thủ phạm. Do sử dụng chuột nhiều nên vai bên phải phải dùng lực nhiều hơn gây mất cân bằng giữa hai bên đốt sống cổ, dễ dẫn đến co cơ. Thời gian sử dụng máy tính kéo dài khiến cho đốt sống cổ luôn ở tư thế thẳng, không thoải mái dễ gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Theo 39jk – Nguồn Dantri.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status