Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Đau thần kinh tọa, còn gọi là thần kinh hông to là đau, châm chích, hoặc tê do các rễ thần kinh bị kích thích lan tỏa theo dây thần kinh tọa. Dây thần kinh hông được hình thành bởi các rễ thần kinh của tủy sống, đi xuống qua mông, sau đó chi nhánh mở rộng xuống phía sau đùi, bắp chân đến mắt cá chân và bàn chân.
 

Nguyên nhân nào gây đau thần kinh tọa?

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là do đĩa đệm cột sống bị phồng hoặc thoát vị chèn ép lên các rễ của dây thần kinh hông. Tuy nhiên, đau thần kinh tọa cũng có thể là một triệu chứng của các bệnh khác có ảnh hưởng đến cột sống, chẳng hạn như hẹp ống sống, gai xương do thoái hóa...

Triệu chứng đau thần kinh tọa thế nào?

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa bao gồm đau bắt đầu ở phía sau lưng hoặc mông và di chuyển xuống bắp chân, có thể di chuyển đến tận bàn chân và các ngón chân. Một số triệu chứng có thể kèm theo như: yếu chân, châm chích và tê ở chân.

Ngồi, đứng trong một thời gian dài, đi bộ nhiều và các động tác làm cho cột sống gập (chẳng hạn như bài tập đầu gối-ngực) có thể làm cho các triệu chứng tăng lên.

Đi bộ ngắn, nằm nghỉ, và động tác mở rộng cột sống (chẳng hạn như ấn ép) có thể làm giảm các triệu chứng.

Làm thế nào để chẩn đoán đau thần kinh?

Đau thần kinh tọa được chẩn đoán với bệnh sử và khám thực thể. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về các triệu chứng đau, các điều kiện làm đau tăng và đau giảm; sau đó tiến hành một số nghiệm pháp khám thực thể cần thiết. Tuy nhiên, chụp X-quang thường và chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng đôi khi được thực hiện để giúp tìm ra nguyên nhân của đau thần kinh toạ.

Bệnh được điều trị như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, đau thần kinh tọa sẽ cải thiện và đi với thời gian. Điều trị ban đầu thường tập trung vào thuốc và bài tập để giảm đau. Bạn có thể giúp giảm đau bằng cách:

- Tránh ngồi (trừ khi điều đó thoải mái hơn là đứng).

- Xen kẽ nằm nghỉ với đi bộ ngắn. Tăng dần khoảng cách đi bộ nếu bạn không còn đau.

- Dùng thuốc Paracetamol hoặc thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs) như Ibuprofen hoặc Naproxen.

- Sử dụng túi chườm nóng trung bình từ 15 đến 20 phút mỗi 2 hoặc 3 giờ. Bạn cũng có thể dùng túi nước đá chườm trong 10 đến 15 phút mỗi 2 đến 3 giờ.

- Các biện pháp điều trị khác phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các kích thích thần kinh. Nếu các triệu chứng không cải thiện, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến viện để điều trị vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống, tiêm các loại thuốc như steroid, thuốc mạnh hơn như giãn cơ hoặc opioid, hoặc thậm chí phẫu thuật đối với các trường hợp nghiêm trọng.

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:1201 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận