Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Hội chứng ống cổ tay gây ra do sự chèn ép vào dây thần kinh giữa chạy trong đoạn ống cổ tay. Các nguyên nhân gây bệnh chưa được khẳng định, nhưng có lẽ bất kỳ tư thế nào gây căng thẳng cho dây thần kinh đều có thể là nguyên nhân. Các triệu chứng thường tăng lên khi gập duỗi cổ tay. Hội chứng này gây ra cảm giác đau và tê buốt ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn, chỉ có ngón út là không bị ảnh hưởng.

English >>

Hội chứng ống cổ tay được chẩn đoán dễ dàng từ các triệu chứng lâm sàng như đau và tê ở bàn tay. Để tăng thêm độ tin cậy trong chẩn đoán, thì các xét nghiệm máu không có giá trị, nhưng có các nghiệm pháp sinh lý và điện mà các bác sĩ có thể chỉ định.

Đánh mày là nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng ống cổ tay

Nghiệm pháp tốc độ dẫn truyền thần kinh

Đây không phải là nghiệm pháp đặc hiệu cho hội chứng ống cổ tay, nhưng nó được dùng để kiểm tra sự bất thường trong đáp ứng thần kinh có thể cho phép chẩn đoán hội chứng. Trong nghiệm pháp này, một dòng điện được đưa vào hệ thần kinh thông qua các điện cực da, và ghi lại tốc độ mà nó truyền xuống ngoại vi. Sự đáp ứng chậm biểu thị sự bất thường của hệ thần kinh.

Nghiệm pháp điện cơ

Nghiệm pháp này thường được tiến hành cùng với nghiệm pháp tốc độ dẫn truyền thần kinh. Đây là nghiệm pháp đặc hiệu được thiết kế để tìm ra các bệnh lý cơ có thể cùng với bệnh lý thần kinh. Các cơ cũng phát ra tín hiệu khi chúng hoạt động, do đó các bất thường về điện cũng có thể chỉ ra những vấn đề của cơ trước bệnh lý thần kinh như trong hội chứng ống cổ tay.

Xét nghiệm máu

Như trên đã đề cập, không có xét nghiệm máu đặc hiệu trong Hội chứng ống cổ tay mà chỉ có những xét nghiệm liên quan, như xét nghiệm nồng độ hoc-môn giáp, đường máu, phân tích protein.

X quang

Vì hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thần kinh, cho nên x quang cũng không phải là một xét nghiệm đặc hiệu. Tuy nhiên, x quang có thể cho phép chẩn đoán bất thường về xương khớp ở cổ tay, giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

Thăm khám thực thể

Thăm khám y học và sinh học các triệu chứng thực thểlà biện pháp chính để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay. Bao gồm thăm khám tổng quát khu vực cũng như các nghiệm pháp thực thể đặc hiệu.

Thăm khám thực thể tập trung vào cổ, cánh tay, cổ tay và bàn tay được thực hiện nếu có triệu chứng dị cảm, tê buốt, yếu hay đau ở ngón tay hoặc bàn tay. Thăm khám giúp tìm ra các triệu chứng do sự chèn ép dây thần kinh giữa khi nó đi trong ống cổ tay.

Trong khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cổ tay và bàn tay để so sánh sức cơ và biểu hiện bên ngoài so sánh giữa hai bên. Bệnh nhân được yêu cầu kẹp một đồ vật từ đó bác sĩ có thể kiểm tra sức mạnh và động tác của ngón cái.

Điều quan trọng không chỉ là phân biệt các bệnh lý do cơ ở bàn tay hay bệnh lý khác, mà còn là phân biệt được bệnh lý do dây giữa hay dây thần kinh khác trong cơ thể. Đặc biệt, bệnh lý cột sống cổ có thể bắt chước giống triệu chứng hội chứng ống cổ tay, do đó nếu nghi ngờ bệnh lý cột sống cổ, thì bác sĩ sẽ kiểm tra sự chèn ép thần kinh ở cổ.

Dấu hiệu Tinel

Nghiệm pháp này có từ những năm 1950 khi nhà sinh lý học Paul Hoffman nhận thấy việc gõ nhẹ vào dây thần kinh bị tổn thương có thể gây ra cảm giác như bị kẹp hay châm kim, hoặc giống như bị điện giật.

Bác sĩ sẽ gõ nhẹ vào giữa cổ tay phía trên dây thần kinh giữa. Nếu bệnh nhân có cảm giác kiến bò, tê buốt, kẹp thít và châm chích hay như bị điện giật nhẹ ở tay, thì có thể là đã bị hội chứng ống cổ tay.

Dấu hiệu Phalen

Nghiệm pháp này có từ những năm 1950 khi nhà sinh lý học George S. Phalen mô tả một phương pháp mới để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay. Các cảm giác của bệnh nhân trong dấu hiệu Tinel có thể gây ra bởi các dây thần kinh khác, chứ không nhất thiết là do dây giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Trong khi dấu hiệu Phalen có thể cho phép chẩn đoán đặc hiệu hơn.

Trong nghiệm pháp này, bệnh nhân được yêu cầu giơ và giữ cánh tay ra phía trước rồi gập cổ tay lại, giữ bàn tay rũ xuống như thế trong 60 giây, nếu thấy có cảm giác tê buốt, kiến bò hay đau ở các ngón tay, thì có thể cho phép chẩn đoán hội chứng ống cổ tay.

Nghiệm pháp phân biệt hai điểm

Nghiệm pháp này được thực hiện nếu nghi ngờ hội chứng ống cổ tay nặng, nó không thực sự chính xác trong trường hợp bệnh nhẹ. Để thực hiện nghiệm pháp, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt sau đó dùng đầu của hai cái ghim kẹp giấy cùng một lúc chạm vào hai điểm gần nhau trên bàn tay hoặc ngón tay bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân sẽ cảm thấy những cảm giác riêng biệt ở hai điểm cách nhau ít nhất 0,5cm. Trong hội chứng ống cổ tay nặng, bệnh nhân sẽ không phân biệt được sự khác nhau giữa hai chạm này, nên chỉ nhận biết đó là cùng một vị trí mà thôi.

Trong cuộc sống hiện đại với phụ thuộc vào việc đánh máy, thì hội chứng ống cổ tay trở thành phổ biến và có thể trở nên trầm trọng nếu không được điều trị sớm. Trong trường hợp đó phẫu thuật có thể được chỉ định để làm giảm bớt các triệu chứng.

Nguồn Chronicbodypain.net
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:243 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn