Viện điện tử

Bạn có bao giờ đau đầu ?

(ĐTĐ) –  Nếu hỏi mọi người câu đó thì hầu hết trả lời là “có” vì khoảng 90% dân số bị đau đầu và 1% trong số này là biểu hiện của bệnh nặng. Ở người lớn có tới 4-5% số người mắc chứng đau đầu hàng ngày, nhất là đau nửa đầu (migraine) mà chủ yếu là ở phụ nữ.

 

Người ta có thể liệt kê rất nhiều nguyên nhân với nhiều bảng phân loại nhưng tựu trung có thể chia làm 2 nhóm lớn: Đau đầu do bệnh lý hoặc tổn thương trực tiếp và đau đầu do tác động gián tiếp từ những biến đổi tâm sinh lý.

Đau đầu do bệnh lý hoặc tổn thương thường là thứ phát, cần phải điều trị nghiêm túc. Nên nhớ rằng gọi là đau đầu nhưng không phải vùng nào trong đầu cũng có cảm giác đau. Bộ não không biết đau vì không có các thụ thể cảm nhận đau, cấu trúc đặc biệt này chỉ có ở các mạch máu, dây thần kinh,màng não, mô dưới da đầu… điều này giải thích tại sao một số khối u kích thước nhỏ ở trong sọ không có triệu chứng sớm.

Bạn có bao giờ đau đầu ?

Các nguyên nhân gây đau đầu thường là viêm nhiễm ( như viêm màng não,viêm não,cúm,thuỷ đậu…), các khối xâm lấn ( như khối u,phình động mạch, áp xe não..), tác động tới mạch máu ( như tăng huyết áp,dị dạng mạch máu,tai biến mạch máu não…)…

Rõ ràng với mỗi nguyên nhân thuộc nhóm này cần có một phương pháp điều trị thích hợp thì mới khỏi đau đầu. Ví dụ đau đầu do cúm thì phải dùng hạ sốt giảm đau; đau đầu do viêm não thì phải dùng kháng sinh; đau đầu do khối u thì phải mổ lấy u; đau đầu do tăng huyết áp thì phải điều chỉnh huyêt áp…

Đau đầu do tác động gián tiếp từ các biến đổi tâm sinh lý là nguyên nhân thường gặp nhất,nhất là với doanh nhân, người làm việc đầu óc (Loại đau đầu này thường có yếu tố stress nhưng stress không phải là duy nhất).

Có thể đó là cơn đau đầu do chính bạn gây ra ( ví dụ bạn làm việc khuya thiếu ngủ; bạn làm vịêc quá sức;bạn uống cafe nhiều…), có thể đau đầu là hậu quả tương tác của bạn với người khác ( ví dụ bạn giận dữ hay bức xúc với ai đó; bạn vừa có trận “đấu đá” căng thẳng trong nội bộ…)…

Đặc điểm của loại đau này là xảy ra nguyên phát do lối sống,chế độ ăn uống,những va chạm với xã hội …của chính bản thân,bởi vậy bạn có thể giảm bớt đau đầu nếu giảm thiểu các yếu tố tiêu cực. Cần nhớ rắng,những biến đổi do tác động tâm lý tiêu cực nếu kéo dài,lặp đi lặp lại nhiều lần mà không được loại bỏ thì sẽ dần phát triển thành bệnh lý ( suy nhược thần kinh là một ví dụ).

Tóm lại, đau đầu là điều khó tránh khỏi, do rất nhiều nguyên nhân mà không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận biết.

Cách tốt nhất là bạn phải rèn cho mình một lối sống thanh thản,gạt bỏ mọi tác động tiêu cực và chủ động phòng ngừa. Một khi bạn thấy đau đầu kéo dài,khó chiu thì nên tìm đến chuyên gia thần kinh để nhận được phương pháp điều trị và tư vấn hịêu quả nhất.

Nguồn Tienphong.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status