fbpx
Viện điện tử

Chớ xem thường chấn thương đầu

(ĐTĐ) – Cách điều trị duy nhất cho cơn chấn động não là nghỉ ngơi, nhất là về mặt tinh thần. Tuyệt đối không dùng thuốc aspirin hay ibuprofen vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu não. Để giảm đau, hãy chườm lạnh hoặc acetaminophen.

 

Một buổi sáng tháng 3 năm ngoái, Julie Supple đi dạo trong khu phố New Jersey, Mỹ thì một con chó lao tới. Bị bất ngờ, phụ nữ 46 tuổi này trượt trên cỏ, ngã đến uỵch một cái, đập đầu xuống đất. Ngay lập tức bà cảm thấy buồn nôn và có một cơn nhức đầu như búa bổ, nhưng tự gạt đi và về nhà. Bà còn phải đưa con gái đến trường và đi làm. Rất may đó là bệnh viện nơi Supple làm y tá.

“Canh bạc” sức khỏe

Các đồng nghiệp của Julie Supple thuyết phục bà nên chụp CT vì biết đâu não có chỗ bị xuất huyết. Dù mọi thứ vẫn bình thường nhưng Julie Supple phải nằm viện vì bị nôn mửa, đau đầu và đi đứng loạng choạng. Chẩn đoán: chấn động nghiêm trọng, một chấn thương não không phát hiện được qua kiểm tra hình ảnh nhưng qua đánh giá mức độ triệu chứng. Mất 4 tháng Supple mới hồi phục và trở lại với công việc.

Đây là một trường hợp rất may mắn, ông John Knightly, đồng giám đốc Trung tâm Chấn động  não Viện Khoa học thần kinh Đại Tây Dương ở Summit, New Jersey cho hay. Bệnh nhân đã nghỉ ngơi và phục hồi đúng cách, tránh được một kết quả tồi tệ hơn. Nhưng khá nhiều phụ nữ bỏ qua các triệu chứng chấn động này, cho rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. “Đó là một canh bạc sức khỏe thực sự”, ông John Knightly nói.

Chớ xem thường chấn thương đầu

Cách chữa trị duy nhất cho cơn chấn động não là nghỉ ngơi

Trong số hàng triệu người bị chấn thương vùng đầu mỗi năm, nguy hiểm nhất phải kể đến trường hợp tương tự như Supple hay chảy máu não gây dập não, tụ máu não. Ngay cả chấn động nhỏ hơn khi não lắc xung quanh trong hộp sọ nhưng nếu không lành nó có thể dẫn đến mất trí nhớ hay sự nhạy cảm kinh niên với ánh sáng và tiếng ồn.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng phụ nữ trưởng thành có nguy cơ cao khi gặp phải các chấn thương này bởi khung sọ và cơ cổ phụ nữ nhỏ hơn nam giới nên dễ tổn thương. Hơn nữa, so với trẻ em thì người lớn dễ bị chảy máu não khi chấn thương đầu vì não ở người trưởng thành có xu hướng co lại, không gian của não trong hộp sọ rộng hơn thì khi bị tác động, nguy cơ chảy máu dễ hơn.

Đó là lý do phụ nữ rất cần quan tâm đến bất kỳ chấn thương đầu nghiêm trọng nào và tiếp tục theo dõi các triệu chứng trong nhiều ngày, tuần, và thậm chí cả tháng sau đó. Một số hiện tượng như đau đầu hoặc nhầm lẫn có vẻ nhỏ nhặt, nhưng nếu ngày càng tồi tệ hơn thì cần đi kiểm tra để có chăm sóc y tế cần thiết.

Lưu ý khi chấn động vùng đầu

Nên gọi bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng như: Nhức đầu, chóng mặt, khó tập trung, bị kích thích quá mức bởi ánh đèn và tiếng ồn, giảm trí nhớ, đặc biệt là ký ức về bản thân tai nạn. Các bác sỹ có thể thực hiện các bài kiểm tra thần kinh về sự thăng bằng, phản xạ và bộ nhớ để loại bỏ các tổn thương não hoặc cần có xét nghiệm thêm.

Bên cạnh đó, cần gọi xe cấp cứu khẩn trương nếu trải qua các tình huống như tạm thời mất ý thức, nôn mửa, đau đầu dữ dội, có vấn đề về thị lực, tê chân tay, các triệu chứng kéo dài hoặc tồi tệ hơn. Tại phòng cấp cứu, chụp cắt lớp sẽ cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não hay không. Điều cần nhớ quan trọng khác là hãy cảnh giác về những thay đổi trong tâm trạng, hành vi, hoặc khả năng nhận thức trong một tháng sau khi bị thương vùng đầu, cần đánh dấu trên lịch để bạn không quên.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Cách chữa trị duy nhất cho cơn chấn động não là nghỉ ngơi, nhất là về mặt tinh thần. Tuyệt đối không dùng thuốc aspirin hay ibuprofen vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu não. Để giảm đau, hãy chườm lạnh hoặc acetaminophen. Không làm bất cứ điều gì khiến người bệnh đau đầu hoặc mệt mỏi. Nếu bác sỹ đề nghị thì nên nghỉ việc ở nhà an dưỡng một thời gian. Không được tập thể dục, chỉ cần một va chạm tiếp theo tác động vào đầu có thể gây sưng não nghiêm trọng và ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não, nguy hiểm nhất có thể gây tử vong.

Hơn 90% các triệu chứng chấn động cải thiện trong vòng 3 đến 4 tuần, nhưng nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể mất nhiều thời gian hơn. Để tránh trì hoãn việc chữa bệnh hoặc tiếp tục thương tích, nên chờ có kết luận rõ ràng trước khi trở lại hoạt động bình thường.

Theo MSN – Nguồn Anninhthudo.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status