fbpx
Viện điện tử

Đau dây thần kinh chẩm là gì và làm thế nào để điều trị ?

Than-kinh-cham

Đau dây thần kinh chẩm là tình trạng đau xảy ra khi các dây thần kinh chẩm chạy từ đỉnh cột sống đến da đầu của bạn bị chèn ép hoặc bị kích thích.

Triệu chứng và nguyên nhân

Nếu bạn bị đau dây thần kinh chẩm, bạn có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • Đau thình thịch, đau nhức hoặc đau nhói, giống như điện giật thường bắt đầu từ phía sau đầu chỗ tiếp giáp với cổ.
  • Đau lan sang một bên đầu, xuống cổ và / hoặc lưng.
  • Đau sau mắt.
  • Tăng độ nhạy cảm của da đầu.

Các triệu chứng này có thể do các dây thần kinh chẩm bị kích thích dọc theo đường đi của nó, có thể xảy ra:

  • Một cách tự phát, do rễ thần kinh ở cổ bị chèn ép do chấn thương hoặc phẫu thuật. Thông thường, rễ của C2 và / hoặc C3 bị ảnh hưởng.
  • Do kích thích hoặc chèn ép do các cơ cổ bị căng. Tình trạng căng cơ này có thể liên quan đến căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc.

Nguyên nhân chính xác của đau dây thần kinh chẩm có thể không phải lúc nào cũng được xác định. Bạn có thể bị đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng đồng thời với đau dây thần kinh chẩm.

Cách làm giảm đau thần kinh chẩm

Dưới đây là cách bạn có thể giảm bớt các triệu chứng đau dây thần kinh chẩm:

Chườm đá hoặc liệu pháp nhiệt: Liệu pháp chườm đá có thể làm giảm viêm tại chỗ và giảm đau. Đặt một túi nước đá dưới đáy hộp sọ khi bạn nằm xuống. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy nhẹ nhõm hơn khi sử dụng liệu pháp nhiệt, chẳng hạn như đệm sưởi điện. Khi bạn chườm nóng lên vùng bị đau, các mạch máu cục bộ sẽ giãn ra và lưu lượng máu đến cổ tăng lên, có thể làm giảm tình trạng căng cơ. Không chườm nguồn nhiệt hoặc lạnh quá 20 phút mỗi lần. Luôn sử dụng một vật lót, chẳng hạn như khăn tay, giữa da của bạn và nguồn nhiệt / lạnh.

Sử dụng thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs: Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) là thuốc không kê đơn như ibuprofen (ví dụ: Advil, Motrin) và naproxen (ví dụ: Aleve). Dùng chúng có thể giúp giảm viêm và giảm đau đầu, đau cổ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn và hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các loại thuốc này một cách an toàn.

Tự xoa bóp cổ cho bản thân: Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ từ vào đáy hộp sọ. Cách xoa bóp này có thể giúp làm dịu các cơ bị căng và giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể đặt một chiếc khăn cuộn dưới đầu và cổ khi bạn nằm ngửa. Áp lực từ khăn có thể giúp xoa bóp nhẹ nhàng. Dừng lại ngay lập tức nếu việc xoa bóp làm cơn đau của bạn trầm trọng hơn.

Bài tập kéo cằm thường xuyên: Một số trường hợp đau dây thần kinh chẩm có thể liên quan đến tư thế sai làm căng dây thần kinh. Bài tập kéo cằm nhằm mục đích kéo căng các cơ và mô liên kết ở vùng bị đau và tăng cường sức mạnh cho các cơ giúp cân bằng đầu qua vai. Thực hiện bài tập bằng cách đứng tựa lưng vào tường, hai chân rộng bằng vai. Hướng về phía trước, hếch cằm xuống và kéo đầu về phía sau cho đến khi đầu chạm vào tường. Cố gắng đưa đầu của bạn trở lại trên một đường thẳng mà không nghiêng về phía sau hoặc cúi đầu về phía trước. Giữ động tác này trong 5 giây trước khi nghỉ ngơi và lặp lại 10 lần. Nếu bài tập này làm tăng cơn đau hoặc khó chịu, hãy dừng lại ngay lập tức.

Nếu những mẹo tự chăm sóc này không làm dịu cơn đau dây thần kinh chẩm của bạn, hãy đến gặp bác sĩ để điều trị. Bạn có thể thấy giảm đau thông qua các loại thuốc giảm đau được kê đơn và / hoặc một chương trình vật lý trị liệu có hướng dẫn. Bác sĩ thậm chí có thể cân nhắc tiêm steroid để giúp giảm viêm và giảm đau.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status