Viện điện tử

10 mẹo phòng tránh những cơn đau nửa đầu

(ĐTĐ) – Hầu như những ai đã từng bị cơn đau nửa đầu thì đều cảm thấy không thể chịu nổi và chỉ muốn làm sao để cơn đau đầu này biến mất càng nhanh càng tốt. Để được như vậy, hãy làm theo cách sau.

Bạn có thể cảm thấy đau nhói trong đầu của bạn khi bạn đau ốm hoặc căng thẳng. Nhưng nếu nó không phải là những cơn đau nửa đầu thì có thể những cơn đau sẽ thường tự biến mất sau một vài phút. Còn đau nửa đầu thường được coi là loại đau đớn nhất của đau đầu. Cơn đau thường tập trung vào một phần của đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu có thể cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Sự khó chịu và đau đơn do chứng đau nửa đầu mang lại có thể kéo dài từ 30 phút đến 6 giờ. Trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu có thể kéo dài cho đến hai ngày.

Hầu như những ai đã từng bị cơn đau nửa đầu thì đều cảm thấy không thể chịu nổi và chỉ muốn làm sao để cơn đau đầu này biến mất càng nhanh càng tốt. Để được như vậy thì hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy một kết luận vững chắc. Cũng giống như những cơn đau đầu điển hình, nguyên nhân của chứng đau nửa đầu có vẻ khác nhau giữa người này sang người khác. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

10 mẹo phòng tránh những cơn đau nửa đầu

  • Căng thẳng
  •  Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
  •  Uống quá nhiều caffeine
  •  Do kinh nguyệt
  •  Mất cân bằng nội tiết tố
  •  Do chuyến du lịch dài
  •  Hút thuốc
  •  Một số loại thực phẩm, thức ăn thường béo, thịt chế biến, và rượu

Các chuyên gia cũng nói rằng chứng đau nửa đầu có thể là do di truyền. Nếu mẹ của bạn có một lịch sử của chứng đau nửa đầu, bạn cũng rất có khả năng bị như vậy.

Làm thế nào để nhanh chóng thoát khỏi cơn đau nửa đầu?

1. Ghi lại nhật ký đau đầu

Nghe có vẻ không bình thường nhỉ? Đừng ngạc nhiên nhé vì đây là điều đầu tiên bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm khi muốn cố gắng thoát khỏi chứng đau nửa đầu. Ghi lại một cuốn nhật ký đau đầu giúp xác định nguyên nhân của chứng đau nửa đầu của bạn. Hãy lưu ý thời gian, các hoạt động của bạn trước khi đau nửa đầu, thực phẩm bạn ăn, mức độ căng thẳng của bạn, và các yếu tố khác có thể gây nên.

2. Chườm lạnh

Bạn có thể thử áp dụng một miếng gạc lạnh trực tiếp trên vùng đau. Làm vậy sẽ hỗ trợ nhanh chóng và thậm chí có thể nhanh chóng khỏi đau nửa đầu hoàn toàn.

3. Uống một chút caffeine

Đây là một mẹo thú vị. Caffeine có thể thực sự gây ra hoặc điều trị chứng đau nửa đầu. Nhưng caffeine cũng có thể là phụ gia làm thuốc nhức đầu và thuốc giảm đau hiệu quả tới hơn 40%. Nó cũng giúp cơ thể hấp thu thuốc một cách nhanh chóng hơn. Hiện có rất nhiều loại thuốc có chứa caffeine. Tuy nhiên, một số người thường bị đau nửa đầu sau khi uống caffeine. Vì vậy, nếu bạn cũng thuộc số đó thì hãy thử những lời khuyên khác.

4. Thư giãn

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, không ép buộc bản thân để đi làm hoặc đi học. Bạn cần phải nghỉ ngơi để cho phép cơ thể của có đủ năng lượng. Bạn có thể thử với một số kỹ thuật thư giãn như thiền và các bài tập thở.

5. Nghỉ ngơi trong một căn phòng tối, yên tĩnh

Đèn sáng và âm thanh lớn có thể làm cho chứng đau nửa đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh và bóng tối và cố gắng ngủ một chút là tốt nhất.

6. Tránh một số yếu tố có nguy cơ

Hãy nhìn vào cuốn nhật ký đau đầu của bạn và kiểm tra nếu có những yếu tố tạo nên cơn đau đầu mới của bạn. Bạn bị đau nửa đầu sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định? Liệu nó chỉ xảy ra khi bạn quá bận rộn và căng thẳng? Duy trì nhật ký đau đầu của bạn sẽ giúp bạn biết được manh mối là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu bạn đang phải chịu. Và một khi bạn biết những gây nên, tất cả những gì bạn cần làm là tránh chúng ra.

7. Theo dõi thói quen ăn uống

Bỏ bữa? Bạn ăn bất cứ điều gì mình muốn ăn? Đây là thời điểm để thay đổi các thói quen ăn uống xấu. Không bao giờ bỏ qua bữa ăn. Làm như vậy chỉ có thể càng làm cho cơ thể bạn không hoạt động đúng. Ngoài ra, tránh những thức ăn gây ra đau đầu của bạn cho dù đó là những món ăn bạn rất ưa thích.

8. Quan tâm đến giấc ngủ

Trong những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, nó thực sự là hấp dẫn để ngủ cả ngày. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng thực sự có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Thiếu ngủ cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy hãy thiết lập một thời gian cụ thể để khi đi ngủ và khi thức dậy.

9. Lưu ý khi dùng thuốc nhức đầu

Đôi khi cũng phải dùng thuốc trị nhức đầu để thoát khỏi chứng đau nửa đầu. Hãy thử thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen nhưng phải thận trọng và hỏi tư vấn của bác sĩ vì nếu không thuốc có thể sẽ làm cho bệnh trầm trọng thêm.

10. Tránh căng thẳng.

Bạn quá bận rộn tại nơi làm việc hay trường học? Nếu vậy thì hãy lên một kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày của mình để có thể giải quyết được hết những việc cần làm trong ngày. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp cuộc chiến căng thẳng. Giảm stress giúp bạn không chỉ trong việc loại bỏ chứng đau nửa đầu mà còn trong việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn.

TTVN – Nguồn Afamily.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status