fbpx
Viện điện tử

Những thủ phạm gây đau đầu

(ĐTĐ) – Bạn thường xuyên hay thỉnh thoảng bị những cơn đau đầu như búa bổ? Có thể nguyên nhân xuất phát từ một trong các yếu tố dưới đây.

 

Sếp

Vâng, thực sự là sếp có thể khiến cho đầu bạn nhức như búa bổ. Bất cứ điều gì làm tăng mức độ stress đều có thể gây đau đầu dữ dội hoặc đau nửa đầu. Đau đầu dữ dội được cho là do mức độ “nhạy” quá mức của hệ thần kinh. Đau nửa đầu là do những thay đổi của chính bên trong não bộ. Trong khi đau nửa đầu, não sẽ tiết ra các hóa chất mà khi đi vào mạch máu sẽ làm cho mạch bị giãn nở. Và điều này cũng sẽ hoạt hóa khả năng kháng viêm trong não và dẫn tới chứng đau nửa đầu.

Thời tiết ấm áp

Khi nhiệt độ tăng lên, chứng đau nửa đầu hay đau đầu dữ dội cũng phát triển.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ đau đầu tăng 7,5% cho mỗi 9 độ F không khí.

Mùi nồng

Những mùi mạnh, dù có thơm thì cũng có thể gây đau nửa đầu ở nhiều người. Câu trả lời rằng tại sao điều này diễn ra hiện vẫn chưa rõ ràng nhưng có thể là do hệ thần kinh bị kích thích.

Những thứ phổ biến tạo mùi mạnh là sơn, bụi, nước hoa và một số loài hoa.

Các phụ kiện cho tóc

Cách bạn tạo kiểu cho tóc có thể làm ảnh hưởng đến da đầu? Một kiểu cột tóc đuôi ngựa thật chặt có thể khiến các mô ở da đầu bị stress quá mức, dẫn đến đau đầu do tóc.

Băng đô, dây buộc tóc và các loại mũ ôm sát đầu có thể tạo ra cùng ảnh hưởng. Nếu thấy đau đầu thì mọi loại cặp tóc, dây buộc tóc… cần được gỡ khỏi đầu ngay lập tức.

Vận động quá sức

Vận động quá hăng hái, trong đó có cả “chuyện ấy” đều có thể dẫn tới đau đầu do quá sức. Sự cố gắng về mặt thể lực có thể khiến các mạch máu ở đầu, cổ và da đầu bị sưng, làm gia tăng áp lực.

Ít thay đổi tư thế

Những công việc không đổ giọt mồ hôi nào thường gây áp lực cho cơ đầu và cơ cổ bởi đó thường là công việc ngồi bàn giấy.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Tư thế ngồi ít thay đổi do bàn không phù hợp với chiều cao, tựa ghế không hỗ trợ cho lưng, màn hình cao hoặc quá thấp so với mắt và thói quen kẹp điện thoại vào vai… đều có thể gây đau đầu dữ dội.

Những thủ phạm gây đau đầu

Phô mai để lâu

Một trong những thủ phạm gây đau nửa đầu nhiều nhất là các loại phô mai để lâu. “Thủ phạm” chính là chất tyramine, chất giúp phá vỡ protein. Càng để lâu, chất tyramine càng nhiều.

Vang đỏ

Tyramine cũng tìm thấy trong rượu vang đỏ và một số loại rượu và khiến chất cồn trong máu lên não nhanh hơn. Nếu vang đỏ gây ra tình trạng đau đầu nhưng bạn vẫn muốn uống 1 ly vào những dịp đặc biệt thì hãy hỏi bác sĩ để được kê thuốc phòng ngừa tác dụng phụ không mong muốn này.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn, đặc biệt là các loại cắt lát để lạnh sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ đau đầu vì chúng có chứa tyramine cũng như các phụ gia nitrate hay nitrite. Những phụ gia này làm tăng lưu lượng máu chảy đến não.

Bỏ bữa

Đau đầu do đói thường không rõ ràng. Nếu bạn bỏ bữa, đau đầu có thể xuất hiện ở dạng nhẹ trước khi bạn thực sự nhận ra là mình đói. Rắc rối này là do lượng đường huyết giảm. Tuy nhiên, đừng cố gắng giảm đau đầu do đói bằng cách ăn 1 thanh kẹo. Chất ngọt sẽ khiến đường huyết tăng nhanh nhưng hạ cũng nhanh và sẽ ở mức thấp hơn lúc ban đầu.

Hút thuốc

Hút thuốc được biết đến là tác nhân gây đau đầu và không chỉ cho những người hút trực tiếp. Mạch máu của những người hút thụ động cũng bị co hẹp do tiếp xúc với chất nicotine.

Bỏ thuốc hay giảm tiếp xúc với khói thuốc sẽ giúp bệnh nhân bớt đau đầu.

Cafein

Đối với những người bị đau đầu, cafein là con dao 2 lưỡi. Uống lượng vừa phải thường mang lại nhiều lợi ích và đó là lý do vì sao trong nhiều loại thuốc đau đầu có sự hiện diện của chất này.

Nhưng cafein trong cà phê lại gây đầu đầu. Và nếu bạn nghiện cafein thì việc cắt giảm có thể gây ra những tác động tồi tệ hơn. Vì thế cai cafein sẽ thường gây ra đau đầu.

Theo WMD – Nguồn Dantri.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status