Tìm ra gene liên quan tới bệnh đau nửa đầu

(ĐTĐ) – Những người có 1 trong 3 loại gene này sẽ có nguy cơ đau đầu nghiêm trọng, cao hơn từ 10 – 15% so với những người không có.

 

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra có mối liên hệ giữa 3 biến thể gene và căn bệnh đau nửa đầu, điều này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về nguyên nhân của căn bệnh này.

Tìm ra gene liên quan tới bệnh đau nửa đầu

Nghiên cứu vừa công bố ngày 12/6 trên tờ Gene Tự nhiên chỉ ra rằng, những người có 1 trong 3 loại gene này sẽ có nguy cơ đau đầu nghiêm trọng, cao hơn từ 10 – 15% so với những người không có.

3 biến thể gene này có tên khoa học là TRPM8, LRP1 và PRDM16. Loại gene đầu tiên khiến người ta nhạy cảm với sự lạnh giá và những cơn đau, trong khi loại thứ 2 lại liên quan đến việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu được tiến hành giựa trên việc phân tích số liệu gene của hơn 23.000 phụ nữ, trong đó có hơn 5.000 người thường xuyên đau nửa đầu trầm trọng.

Mặc dù kết quả này rất đáng khích lệ, song nhóm tác giả công trình cho rằng cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu để làm rõ mối liên hệ của từng loại gene với bệnh đau nửa đầu.

Đau nửa đầu là sự phản ứng bất thường của các tế bào thần kinh, thường đi kèm các triệu chứng nôn mửa và quá mẫn cảm với âm thanh hoặc ánh sáng./.

Theo Tân hoa xã – Nguồn VOV.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm