fbpx
Viện điện tử

Uống thuốc giảm đau càng đau thêm

(ĐTĐ) – Có một nghịch lý là nếu càng lạm dụng thuốc giảm đau thì không những cơn đau không dứt mà lại có nguy cơ diễn ra nhiều hơn có thể chuyển sang đau đầu do thuốc.
 

Nguyên nhân gây ra đau đầu có thể do tổn thương trực tiếp (chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động…) hay bị nhiễm khuẩn (như trong bệnh viêm màng não hay nhiễm vi khuẩn, virut…) còn có những nguyên nhân gián tiếp trong cơ thể gây ra đau đầu.

Đau đầu có thể diễn ra khi hệ thần kinh-mạch máu có những biến đổi hoặc bị tổn thương, nhất là những bệnh về thần kinh hoặc căng thẳng tâm lý. Nhiều khi đau nhức đầu cũng diễn ra do lực căng các cơ bị co giãn quá mức kích thích lên thần kinh trung ương. Các bộ phận ở đầu bị viêm nhiễm cũng gây đau như viêm xoang, đau mắt, đau răng…

Những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị đau nhức đầu khi trái gió, trở trời. Các thuốc giảm đau thường được sử dụng trong các trường hợp này.

Uống thuốc giảm đau càng đau thêm

Uống thuốc giảm đau làm tăng số lượng các cơn đau đầu.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là nếu càng lạm dụng thuốc giảm đau thì không những cơn đau không dứt mà lại có nguy cơ diễn ra nhiều hơn có thể chuyển sang đau đầu do thuốc. Nhiều loại thuốc giảm đau nói riêng cũng như một số thuốc chữa bệnh khác có phản ứng phụ gây đau nhức đầu.

Giáo sư Gillian Leng, phó giám đốc điều hạnh của Viện quốc gia Anh về chăm sóc sức khỏe cho biết rằng những người sử dụng quá liều thuốc giảm đau để điều trị đau đầu có thể làm tăng thêm số lượng những cơn đau đầu.

“Con người có thể không biết rằng lạm dụng một số loại thuốc điều trị đau đầu hoặc đau nửa đầu thực sự có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn”, bà này nhấn mạnh.

Ông Sam Chong, nhà thần kinh học cho hay hiệu quả của việc điều trị chứng đau đầu phụ thuộc vào việc thực hiện chẩn đoán chính xác và thống nhất những phương pháp điều trị thích hợp.

Theo nhiều dữ liệu thu thập được, ước tính có khoảng 500.000 phụ nữ và 100.000 người Anh bị đau đầu hàng ngày do lạm dụng thuốc giảm đau.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc như codein, paracetamol, ibuprofen và aspirin thường xuyên có thể là lý do chính khiến các cơn đau đầu bị lặp đi lặp lại nhiều lần sau đó.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng những người bị đau đầu sẽ uống thuốc giảm đau trong thời gian dài, tuy nhiên, chính điều này lại gây nên hiện tượng kháng thuốc, do đó, người bệnh sẽ cần đến những liều thuốc mạnh hơn, khi thuốc hết tác dụng, cơn đau đầu sẽ trở lại và khiến họ phải dùng liều lượng lớn hơn.

Vấn đề đau đầu thường xuyên trở lại do lạm dụng thuốc thường phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tiến sĩ Anne Gregor, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại phòng khám Đau nửa đầu Lodon khuyến cáo người bệnh không nên dùng thuốc giảm đau quá 2 đến 3 lần một tuần, giải pháp duy nhất để ngừng các cơn đau đầu quay trở lại là ngưng sử dụng loại thuốc gây ra chúng và tìm phương pháp điều trị thích hợp khác.

 Nguồn Kienthuc.net.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status