fbpx
Viện điện tử

Xử lý khi đau nửa đầu

(ĐTĐ) – Điều trị đau đầu phải có phương pháp chiến lược: Điều trị cơn, điều trị dứt điểm và điều trị dự phòng. Với điều trị cơn, người ta thường dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Theo nghiên cứu của khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện 103, đối với 1.000 bệnh nhân nằm viện thì số lượng đau đầu có 478 người, trong đó có 304 người đau nửa đầu, chiếm trên 60% người đau đầu nói chung. Đau nửa đầu là bệnh lý phổ biến, nhưng lại ít được mọi người quan tâm, khoảng 80% không đi khám tại cơ sở y tế nào vì cho rằng cơn đau đến rồi tự qua.

GS.TS Nguyễn Văn Chương, chủ  nhiệm khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện 103 chia sẻ, đau đầu thường có 3 dạng chính: Đau thông thường, đau nửa đầu và đau do suy nhược thần kinh hoặc nguyên nhân của căn bệnh nào đó.

Xử lý khi đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh lý phổ biến, nhưng lại ít được mọi người quan tâm

Người đau nửa đầu thường có tính chu kỳ. Nếu bệnh nhân cứ thấy 2 – 3 tháng đau một lần với các triệu chứng: Đau thon thót như mạch đập, sợ ánh sáng, tiếng động, buồn nôn, cơn đau kéo dài từ 1 – 3 ngày, thậm chí người bệnh đau kéo dài, cứng hàm không nói được, chân tay tê mỏi là phải đi khám ngay.

Hiện tại bệnh đau nửa đầu chưa biết rõ nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân chính là yếu tố gen. Nếu trong cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ bị bệnh thì tỷ lệ đau đầu là 40%, nếu có cả bố và mẹ bị thì 70% con mắc phải.

Điều trị đau đầu phải có phương pháp chiến lược: Điều trị cơn, điều trị dứt điểm và điều trị dự phòng. Với điều trị cơn, người ta thường dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ như thuốc giảm đau thông thường (aspirin, paracetamol, indomethacin…), nhưng nó chỉ có tác dụng cắt cơn đau lúc đó.

Đối với điều trị dự phòng là biện pháp thường xuyên, phải dùng thuốc để số lượng cơn đau ít hơn. Người bệnh đau nửa đầu mà đã dùng nhiều thuốc không khỏi hoặc đau quá mức cần can thiệp phẫu thuật.

Vấn đề điều trị ngoại khoa chỉ đặt ra khi điều trị nội khoa thất bại, các biện pháp hay dùng là phẫu thuật cắt động mạch thái dương nông, áp lạnh động mạch thái dương, dùng 1 sợi chỉ nhỏ giúp thắt mạch, động mạch thái dương nông được khít lại và cơn đau kết thúc. Ưu điểm phương pháp này là giải quyết triệt để cơn đau, nhưng cần chỉ định đúng, vì không phải bệnh nhân nào cũng dùng được phương pháp này.

PGS.TS Phạm Thúc Hạnh, trưởng môn Khí công – Dưỡng sinh, Học viện Y Dược học Cổ  truyền Việt Nam cho hay, khi bệnh nhân đang đau thì  có thể thực hiện các động tác day 3 huyệt: Bách hội (giữa đỉnh đầu), thái dương (hai bên đuôi mắt) và phong trì (sau gáy). Người bệnh dùng đá cho vào túi nilon, bọc một chiếc khăn chườm lên đầu. Để phòng bệnh thì không sinh hoạt tự do quá, không thức khuya, dùng chất kích thích hay ngủ ít, cũng không ngủ nhiều quá, phải giữ tinh thần thư thái, tập khí công dưỡng sinh rất tốt cho sức khoẻ.

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%
Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
Nguồn Bee.net.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%
Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status