Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Danh sách các bệnh liên quan đến thuốc lá vừa dài thêm khi các nhà khoa học cho biết việc hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

English >>

Đây là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp, tim... làm bệnh nhân đau khớp, hạn chế vận động và hư hại van tim.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm khớp

Để có kết luận này, các nhà khoa học tại Viện Y học môi trường (Stockholm, Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu từ điều tra dịch tễ học viêm khớp dạng thấp (EIRA) trên 1.204 người bị thấp khớp và 871 người không bị bệnh, tuổi từ 18-70 tại 19 bệnh viện trên toàn quốc.

Họ nhận thấy khoảng 30% bệnh nhân thấp thớp có liên quan đến việc hút thuốc lá. Đặc biệt, những người hút thuốc lá một gói/ngày trong hơn 20 năm thì tăng 2,5 lần nguy cơ mắc bệnh.

Theo các nghiên cứu, hút thuốc lá đã thay đổi protein làm kích hoạt hệ miễn dịch chống lại cơ thể và phản ứng này sẽ dễ dàng hơn nếu kèm thêm yếu tố di truyền.

(Theo Annals of the Rheumatic Diseases) - Nguồn Tuoitre.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:788 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận