Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) -Oxytocin có thể làm giảm cơn đau đầu là một phát hiện mới được công bố mới đây từ một nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ).

English >>

Trang Health Daily News đưa tin, các nhà khoa học thuộc Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của hoóc môn oxytocin - loại hoóc môn làm gia tăng sự tin tưởng và gắn kết quan hệ giữa người với người, ở những người bị bệnh đau đầu mạn tính hàng ngày. Những người tình nguyện được chọn tham gia cuộc nghiên cứu đều phải trải qua ít nhất 15 cơn đau đầu mỗi tháng và đa phần trong số chúng là những cơn đau nửa đầu nghiêm trọng.

David Yeomans, một thành viên nhóm nghiên cứu, tiết lộ thêm rằng, các đối tượng nghiên cứu cũng là những bệnh nhân không phản ứng tốt với bất kỳ phương pháp chữa trị đau đầu nào hiện có trên thị trường.

Trong số 20 trên 40 bệnh nhân được kê một liều thuốc xịt mũi oxytocin, 50% thông báo rằng các cơn đau nhức đầu của họ đã giảm một nửa, và thêm 27% trong số này nói không bị những cơn đau tấn công sau 4 giờ đồng hồ. Trong khi đó, 11% số bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc xịt giả dược (20 người còn lại) cho biết đã giảm 1/2 các cơn đau đầu sau 4 giờ và không có ai trong số họ thông báo giảm đau hoàn toàn.

Thống kê cho thấy, khoảng 6 triệu người Mỹ đang mắc chứng đau đầu mạn tính hàng ngày. Theo tiến sĩ Egilius Spieringst - phó giáo sư Trường Y, Đại học Havard và cũng là chuyên gia nghiên cứu việc kiểm soát bệnh đau đầu, hiện chỉ có 2 phương pháp điều trị tỏ ra hữu hiệu trong việc ngăn chặn các cơn đau đầu ở những người mắc chứng bệnh này. Một là tiêm Botox - phương pháp mới được Cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn hồi tháng 11 vừa qua, và hai là dùng một loại thuốc có tên gọi Topiramate.

Mặc dù cả 2 phương pháp trên tỏ ra hiệu quả hơn so với việc dùng giả dược nhưng chúng không giúp giảm đau cho mọi bệnh nhân. Hơn thế nữa, cả hai đều có các nhược điểm: Topiramate có thể ảnh hưởng đến nhận thức còn Botox phải được tiêm liên tục, cứ 3 tháng 1 lần mới phát huy tác dụng, và có thể gây trục trặc đến việc hô hấp và nuốt của bệnh nhân.

Cho tới hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào của việc điều trị đau đầu bằng oxytocin. Tuy nhiên, họ khẳng định cần nghiên cứu thêm để xác thực những kết quả mới thu được cũng như tìm hiểu xem liệu "hoóc môn tình yêu" có mang lại hiệu quả lâu dài hay không.

So với các liệu pháp chữa trị chứng đau nửa đầu truyền thống, thường bắt đầu phát huy tác dụng sau khoảng 2 giờ đồng hồ, thì việc dùng oxytocin mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu có hiệu quả. Xét trung bình, "hoóc môn tình yêu" bắt đầu giúp giảm các cơn đau sau 4 giờ đồng hồ và sẽ mất hết tác dụng sau 24 giờ.

 Nguồn Vietnamnet.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Cục Quản lý Dược thu hồi một loại thuốc giảm đau chống viêm

17-11-2017 Hits:103 Thuốc điều trị đau Hồng Hải

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan. Đó là thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 do Công ty Efroze Chemical Industries (Pvt) Ldt, Pakistan sản xuất và được Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây nhập khẩu. Cục Quản lý Dược yêu cầu Cổ...

Read more

Viết bình luận