Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Trẻ còi xương nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ trong tương lai.

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây còi xương ở trẻ nhỏ như: ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chế độ ăn không cân đối, trẻ không được bú mẹ đầy đủ... Nếu không điều trị kịp thời, trẻ còi xương dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, tiêu chảy, suy dinh dưỡng. Bệnh còi xương còn để lại những di chứng lâu dài như: biến dạng lồng ngực, gù vẹo cột sống, thay đổi dáng đi và có thể gây hẹp khung chậu ở bé gái làm ảnh hưởng xấu đến việc sinh đẻ sau này.

Việc bổ sung canxi bằng cách nghiền viên canxi cho vào sữa, hoặc ninh nước xương nấu bột của nhiều bà mẹ không những không cải thiện được tình trạng thiếu canxi ở trẻ, mà còn khiến trẻ biếng ăn, hay gây rối loạn công năng của ruột, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Các mẹ đã sai lầm vì cho dù có cung cấp đủ canxi mà thiếu vitamin D thì canxi cũng không chuyển hóa được.

Vì vậy, để tránh nguy cơ bị còi xương ở trẻ, khi chào đời, cần cho trẻ bú ngay và duy trì bú sữa mẹ đến khi trẻ được 18 - 24 tháng tuổi. Từ 6 tháng trở đi mới nên cho trẻ ăn dặm. Cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi như các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá nhưng vẫn phải đảm bảo đủ 300 ml sữa mỗi ngày. Cho trẻ uống thêm nước hoa quả và ăn trái cây chín theo mùa.

Các bác sỹ khuyến cáo, sau khi sinh hai tuần, nên cho trẻ ra tắm nắng 15 - 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ). Mùa đông thời tiết lạnh ít ánh nắng, có thể tận dụng những ngày nhiệt độ cao có nắng, không có gió thì mở cửa phòng để ánh nắng vào phòng bé nằm.

Nguồn Laodong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Dị dạng động tĩnh mạch não (Arteriovenous Malformations of the Brain) - BSNT

26-11-2017 Hits:11 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) là bất thường bẩm sinh mạch máu trong não, xuất hiện do quá trình phát triển bất thường của hệ thống mạch máu, tạo ra sự thông thương trực tiếp giữa các động mạch não với tĩnh mạch não. DỊ DẠNG THÔNG ĐỘNG TĨNH MẠCH NÃO (Arteriovenous Malformations of the Brain) Robert A. Solomon, M.D., and E. Sander Connolly, Jr., M.D. N Engl J Med 2017; 376:1859-1866May 11, 2017DOI: 10.1056/NEJMra1607407 Người dịch: TS. BS. Ngô Mạnh Hùng Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức Dị dạng động tĩnh mạch...

Read more

Viết bình luận