Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Nhét đầy ví, điện thoại, ô, nhật ký, túi trang điểm, sách và chai nước thì sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cân nặng trung bình của một chiếc túi có thể là hơn 3 kilo. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 1 nửa phụ nữ bị đau do mang những chiếc túi nặng.

 

Một chiếc túi quá sức là khi có câng nặng trung bình 6,2kg. Khi nó tạo áp lực lên cơ thể sẽ gây đau  và gây stress cho cơ thể, ảnh hưởng đến tư thế và gây ra các vấn đề sức khỏe”, Rishi Loatey, Viện Chiropracic cho biết.

Các thử nghiệm kiểm tra áp lực của túi lên cơ thể

Cổ

Khi mang 1 chiếc túi, cổ bạn tự nhiên sẽ phải nghiêng đi để hỗ trợ và tạo cân bằng cho cơ thể. Điều này sẽ gây căng một bên cổ và sự ép nén ở phía đối diện.

Vươn cổ cũng cùng nghĩa với việc sẽ làm tăng khoảng cách giữa cổ và vai.

Vấn đề là khu vực này cũng là tập hợp của 1 bó thần kinh trước khi chạy xuống cánh tay, trạng thái căng thẳng có thể dẫn tới đau cổ và viêm cơ.

Trên hết, điều này có thể gây co thắt cơ, hạn chế cử động và gây đau.

Vai và lưng

Vai chịu đựng sự quá tải và gia tăng theo thời gian. Điều này ảnh hưởng đến các cơ chạy xuống lưng, vai và tác động đến cột sống – chúng bị mỏi và co thắt.

Chuyên gia chỉnh hình, TS Leon Creaney, giải thích: “Cơ bắp mệt mỏi sẽ không giữ cột sống được chính xác do đó nó làm ảnh hưởng xấu đến tư thế, gây cong lưng và gù vai”.

Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến viêm ở khớp mặt. Đây là những khớp nhỏ chạy dọc theo cột sống, ở hai bên của đốt sống và các đĩa “đệm” (là những lớp sụn ở giữa 2 đốt sống) cũng có thẻ bị ảnh hưởng.

“Ở phía cơ thể không vác túi sẽ có xu hướng trùng xuống, gây đè nén đốt sống.

Qua thời gian, mang một túi nặng có thể cũng gây ra thoái hóa hay sa đĩa đệm. Đây là hiện tượng mô mềm giữa các đốt sống bị trượt ra ngoài, chạm vào các dây thần kinh.

“Điều này có thể gây đau đớn khổ sở đến mức phải phẫu thuật. Và mang theo một túi nặng có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm nhanh hơn”, TS Leon giải thích.

Tay

Cánh tay mang túi sẽ phải bất động trong khi cánh tay còn lại làm nhiệm vụ cân bằng. Điều này trái với xu hướng đung đưa tay tự nhiên khi chúng ta đi bộ.

“Nếu một bên tay không được làm nhiệm vụ cân bằng thì cơ thể sẽ thiếu sự ổn định và bản thân cần phải nỗ  lực nhiều hơn để di chuyển về phía trước”.

Các dây thần kinh ở cánh tay cũng có thể trở nên bị kích thích bởi áp lực của túi, dẫn đến đau mãn tính.

Hông và chân

Trong 1 thời gian dài, phụ nữ có thể bị viêm khớp do gia tăng áp lực. Mang túi làm bạn đi bộ theo cách khác và sự thay đổi này sẽ tác động lên hệ xương và gây ra các vấn đề cũng như đau nhức”.

Càng mang túi nạng thì áp lực lên khớp chân càng lớn. Trong một thời gian dài, áp lực lên đầu gối có thể gây ra các vấn đề ở khớp.

Khi cầm 1 chiếc túi nặng, bạn sẽ phải bước những bước ngắn, sự thích nghi này để cơ thể mang túi dễ dàng hơn.

Cách tốt nhất đối với vai mang túi

Hạn chế mang và cố gắng phân bổ trọng lực phải mang.

Nếu không muốn đeo balo thì nên chia thành 2 túi.

Khi mang 1 túi thì chỉ nên đeo trong 1 thời gian ngắn và đổi vai thường xuyên để cơ hay các phần của cơ thể được nghỉ ngơi.

Một chiếc túi có dây đeo qua vai sẽ giúp giảm áp lực lên vai.

Nếu mang laptop, nên dùng balo đeo sau lưng.

Nên mang một chiếc vali nhỏ thay cho túi to khi cần đi xa.

 Theo DM - Nguồn Dantri.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:799 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận