Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Danh họa Leonardo de Vinci nói: "Bàn chân của con người là một kiệt tác về kỹ thuật và là tác phẩm nghệ thuật thực thụ". Nhưng...

 

Nhưng thật không may, có những kiểu giày dép gây khó chịu cho đôi chân của chúng ta. Chúng gây ra rất nhiều phiền toái như viêm bao hoạt dịch ngón chân cái, mụn nước và những tác dụng không mong muốn về lâu dài như: các tư thế xấu, vấn đề về khớp…

hệ lụy từ giày dép

Ảnh minh họa

Giày dép và sức khỏe

Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ, có tới 87% phụ nữ và 68% đàn ông phải chịu đựng đau đớn vì giày dép. Có nhiều bệnh có nguồn gốc từ giày dép. Những đôi giày quá nhỏ, quá hẹp và không có sự hỗ trợ gây ra rất nhiều vấn đề.

Aaron Inch – một bác sĩ chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình và trị liệu cho hay: “Giày dép quá nhỏ và dài góp phần làm biến dạng ngón chân. Các ngón chân bị buộc vào một vị trí rút ngắn khi chiều dài giày quá ngắn và điều này góp phần làm ngón chân biến dạng như: ngón chân khoằm, ngón chân kẹp vào nhau hoặc ngón chân hình cái búa”.

Inch giải thích, nếu ngăn ngón chân quá nhỏ, các ngón chân bị nén sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh, móng chân và da. Điều này có thể dẫn đến những vết chai đau đớn, nốt viêm tấy ở kẽ ngón chân cái, móng chân mọc vào trong, bị chèn ép dây thần kinh và phồng da.

Một thời gian dài mà không có hỗ trợ cũng có thể dẫn đến các vấn đề như viêm mạc chân, tấy đau và sưng các mô chân.

Các vấn đề sức khỏe gây ra bởi giày dép không phù hợp có thể không chỉ là ở chân mà còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Ông Inch cho biết: "Giày, dép được thiết kế không tốt còn có thể gây ra các vấn đề cho đầu gối, hông và cột sống. Nó góp phần làm tăng rối loạn thoái hóa khớp và các vấn đề liên quan đến đĩa cột sống."

Lựa chọn giày

Nhiều người nghĩ rằng các đôi giày thể thao là hỗ trợ tốt nhất cho đôi chân nhưng không phải loại giày thể thao nào cũng vậy. Dù là giày thể thao hay cao gót, bạn cũng nên chọn giày có chất liệu bền, giày và đế chắc chắn, vừa vặn với đôi chân, thiết kế phù hợp, có đệm gót chân, không bó buộc các ngón chân. Giày của bạn cũng không trơn trượt, tốt nhất là có miếng lót giày êm ái, giày trơn trượt rất dễ gây mụn rộp và các vết chai. Khi đi giày bạn phải cảm thấy thực sự thoải mái, vững vàng.

Một số loại giày thiết kế có thể điều chỉnh được để giày vừa vặn với chân bạn. Ví như điều chỉnh phần gót, phần đệm bàn chân… Ngoài ra chúng còn có cả những lớp lót chống xóc giúp chân luôn thoải mái khi đi lại.

Theo Ehow - Nguồn Dep.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Biến chứng mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em - Nhân một trường hợp lâm sàng - BSNT

22-11-2017 Hits:64 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

 Báo cáo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nhận thức sai lầm liên quan tới ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng thị giác, không chỉ ở riêng những quốc gia đói nghèo mà cả ở những quốc gia phát triển nơi có nguồn thực phẩm dồi dào. Gia đình của bệnh nhân cho biến, cậu bé chỉ ăn đúng 6 loại thực phẩm gồm khoai tây, thịt lợn, thịt cừu, dưa chuột và thực phẩm dinh dưỡng đóng gói để tránh dị ứng đường tiêu hóa có thể gây chàm. Sau 8...

Read more

Viết bình luận