Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Làm dịu cơn đau mạn tính ở vùng thắt lưng không chỉ giúp bạn hết đau đớn mà còn có thể khôi phục hoạt động bình thường của bộ não.

English >>

6 tháng sau khi cơn đau lưng của người bệnh đã được làm dịu, bộ não của họ ít có dấu hiệu hơn về các bất thường đi kèm đau mãn tính, theo kết quả của nghiên cứu mới. “Đây là thông điệp cụ thể và chắc chắn mang lại hy vọng và sự nhẹ nhõm đến với những người bệnh," theo Dante Chialvo, nhà thần kinh học làm việc tại Đại học UCLA, Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu này, Laura Stone, nhà thần kinh học làm việc tại Đại học McGill, ở Montréal, Canada và đồng nghiệp, đã quét não của những người đã trải nghiệm qua cơn đau lưng mạn tính trong thời gian ít nhất một năm. So sánh với người khỏe mạnh, người bị đau mãn tính đã bị mỏng đi trong vùng vỏ não trước trán dorsolateral, đây là khu vực não liên quan đến việc điều biến cơn đau. Khu vực này cũng cho thấy hoạt động bất thường khi những người bị đau lưng mãn tính làm một thử nghiệm đơn giản về nhận thức khi ở trong một máy quét não, theo các nhà nghiên cứu.

Nhưng 6 tháng sau khi điều trị hoặc phẫu thuật cột sống hoặc tiêm thuốc giảm đau, quét não cho thấy bộ não của những bệnh nhân chịu đựng đau đớn này đang hồi phục lại. Tình trạng mỏng đi trong vùng vỏ não trước trán dorsolateral đã được cải thiện dày hơn, và hoạt động của bộ não của họ bắt đầu bình thường hơn. Những thay đổi ở não phụ thuộc vào mức độ giảm đau: bệnh nhân càng ít đau đớn thì càng hồi phục sức khỏe nhanh hơn, kết quả của nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học thần kinh số ra ngày 18.5.2011.

"Chúng ta biết rằng cơn đau gây ra những thay đổi ở não bộ, và bây giờ chúng ta biết rằng việc giảm đau sẽ giúp khôi phục hoạt động bình thường của bộ não”, Stone nói.

Còn quá sớm để biết chính xác làm thế nào việc giảm đau ảnh hưởng tới hoạt động của bộ não, hoặc ngược lại, Stone nói. Nhưng nếu nó chỉ ra rằng vùng vỏ não trước trán dorsolateral kiểm soát các đau. Một ngày nào đó các bác sĩ có thể làm giảm bớt cơn đau bằng cách nhắm đến mục tiêu khu vực, với các kỹ thuật không xâm lấn như: Liệu pháp hành vi nhận thức, thiền định, hoặc tập thể dục.

 Nguồn Tchdkh.org.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:791 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận