Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Các nhà khoa học Anh mới đây đã tìm ra loại gen có tên gọi HCN2 “góp phần” gây ra chứng đau mãn tính, mở ra hi vọng phát minh các loại thuốc giảm đau cho những người mắc chứng này.

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đến từ trường ĐH Cambridge (Anh) đã loại bỏ gen HCN2 khỏi các dây thần kinh gây cảm giác đau ở chuột. Sau đó, sử dụng kích thích điện lên các dây thần kinh này và đo phản ứng của chuột với các kích thích gây đau. Kết quả cho thấy không có gen HCN2 sẽ đẩy lùi các cơn đau liên quan với thần kinh hiệu quả.

Các nhà khoa học cho hay nếu các loại thuốc được tìm ra và sản xuất có tác dụng ngăn chặn protein sản xuất ra từ gen này sẽ giúp điều trị các loại đau mãn tính trong đó có đau do rối loạn hệ thần kinh - cơn đau có thể phá hủy não và rất khó để kiểm soát với loại thuốc hiện tại.

Đau mạn tính

“Những bệnh nhân bị rối loạn hệ thần kinh thường có rất ít, thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi bởi vì thiếu đơn thuốc hiệu quả”, GS Peter Mc Naughton, ĐH Cambridge, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay.

Ông cũng cho biết thêm: “Có nhiều gen đóng vai trò chỉ huy cảm giác đau nhưng thử nghiệm cho thấy nếu loại bỏ gen HCN2, hầu hết các trường hợp sẽ loại bỏ được các cơn đau.

Điều thú vị khi nghiên cứu gen HCN2 là khi loại bỏ hay ngăn chặn gen này bằng thuốc sẽ đẩy lùi được cơn đau mà không ảnh hưởng đến những cơn đau cấp tính bình thường. Kết quả này sẽ rất có giá trị lâm sàng bởi vì cảm giác đau thông thường là rất cần thiết để tránh những cơn đau bất ngờ như cắn phải lưỡi”.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu khoa học về sinh học và công nghệ sinh học (BBSRC) và liên minh Châu Âu.

 Theo BBC, Foxnews - Nguồn Dantri.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:791 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận