Tăng nhãn áp thường nhầm đau nửa đầu

(ĐTĐ) – Tăng nhãn áp (glaucoma, cườm nước, thiên đầu thống) trong cơn cấp tính bệnh nhân thường bị đau nhức mắt nhiều, đau lan cả nửa đầu cùng bên khiến bệnh nhân muốn ói hoặc ói nhiều, nhìn mờ, gây mất sức.

 

Không ít trường hợp bệnh nhân lẫn thầy thuốc không phải chuyên khoa mắt cứ lầm tưởng tăng nhãn áp với những căn bệnh gây đau đầu. Những trường hợp này cần phải điều trị cấp cứu kịp thời bởi glaucoma là một trong 4 bệnh gây mù hàng đầu hiện nay ở nước ta cũng như trên thế giới.

Không ít trường hợp bệnh nhân lẫn thầy thuốc không phải chuyên khoa mắt
cứ lầm tưởng tăng nhãn áp với những căn bệnh gây đau đầu.

Đây là bệnh của thần kinh thị giác với những đặc điểm: Tăng nhãn áp quá mức chịu đựng của mắt bình thường, hậu quả dẫn tới lõm và teo gai thị thần kinh, tổn hại thị trường và giảm thị lực. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới mù lòa.

Triệu chứng là: Chảy nước mắt khi thay đổi thời tiết, cảm giác nặng ở mắt, đôi khi thấy hiện tượng sương mù hoặc quầng sáng xanh đỏ kéo dài trong vài phút, rối loạn điều tiết, lão thị sớm. Những người có yếu tố nguy cơ là người trên 40 tuổi, có tiền căn gia đình bị glaucoma, đái tháo đường, tắc mạch do cao huyết áp, điều trị corticoid kéo dài, cận hoặc viễn thị…

ThS. Nguyễn Cảnh Thắng – Bệnh viện Mắt TƯ
Nguồn Bee.net.vn

Có thể bạn quan tâm

    Bài viết của: Phòng khám Cột sống
    Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
    1448 bài viết